Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:06, Thứ 7, 03/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar: Thêm nhiều thành viên đảng NLD bị bắt giữ

(ANTV) - Tình hình tại Myanmar vẫn tiếp tục diễn biến “phức tạp”, với việc có thêm nhiều thành viên Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) và cựu nghị sĩ quốc hội vừa mới bị bắt giữ.

Trong khi đó, luật sư của Cố vấn Nhà nước San Suu Kyi hôm qua cho biết, bà San Suu Kyi cùng 3 Bộ trưởng và 1 cố vấn kinh tế người Australia mới bị 1 tòa án tại Yangon cáo buộc thêm tội xâm phạm Đạo luật Bí mật Chính thức của Myanmar. Trước đó, bà San Suu Kyi đã bị cáo buộc phạm một số các tội danh khác; tuy nhiên, đội ngũ luật sư của bà cho rằng, đó là những cáo buộc vô căn cứ.

Hiện tình hình tại Myanmar vẫn khá phức tạp. Chính quyền hiện tại của Myanmar những ngày qua vẫn tiến hành thêm nhiều vụ bắt giữ đối với một số cựu nghị sĩ Quốc hội và các thành viên Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), với nhiều lý do khác nhau, trong đó có cáo buộc kích động biểu tình, bạo lực.

Các nước tham gia JCPOA thông báo nhóm họp trực tiếp

Giới chức các nước P5+1 (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ cùng Đức), ngoại trừ Mỹ, và Iran sẽ nhóm họp trực tiếp vào tuần tới tại thủ đô Vienna của Áo, trong nỗ lực làm hồi sinh thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Trước đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết các cuộc đàm phán giữa Iran và các cường quốc thế giới về thỏa thuận hạt nhân đã kết thúc, đồng thời đánh giá mọi việc đang đi đúng hướng.

Trong thời gian qua, giới chức Iran nhiều lần đề cập việc nước này sẽ quay trở lại thực thi đầy đủ những cam kết trong JCPOA, nếu Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt được áp đặt dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo JCPOA, Iran cam kết hạn chế các hoạt động hạt nhân đổi lấy việc các biện pháp trừng phạt nước này được dỡ bỏ. Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Trump đã tuyên bố rút nước này thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Đáp lại, Tehran đã giảm các cam kết của mình trong thỏa thuận.

B.T
Thăm dò khán giả