Thứ sáu, ngày 15/01/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 4, 15/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar hoãn hội nghị hòa bình liên bang lần thứ hai

(ANTV) - Văn phòng Tổng thống Myanmar, cho biết cuộc họp thứ hai của Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21, dự kiến bắt đầu từ ngày 28/2 và kéo dài 5 ngày, sẽ bị hoãn đến cuối tháng 3. Nguyên nhân hoãn hội nghị là do cuộc đối thoại chính trị bắt đầu từ ngày 5/1 chưa kết thúc.

 
Chính phủ tiền nhiệm Myanmar đã ký Thỏa thuận ngừng bắn quốc gia với 8 nhóm vũ trang sắc tộc ngày 15/10/2015, theo đó đã thành lập hai ủy ban triển khai tiến trình hòa bình. Tiến trình này chưa hoàn tất do vẫn còn 7 nhóm vũ trang sắc tộc chưa ký thỏa thuận ngừng bắn.
 
Cuối tháng 8/2016, cuộc họp đầu tiên của Hội nghị Hòa bình liên bang của Myanmar, còn gọi là Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21, đã diễn ra tại thủ đô Nay Pyi Taw với mục tiêu đoàn kết tất cả các nhóm sắc tộc ở Myanmar và xây dựng một liên bang dân chủ thông qua đối thoại.
 
Nội dung hội nghị tập trung vào đối thoại chính trị nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua. Hội nghị có sự tham gia của 1.800 đại biểu đại diện cho chính phủ, quốc hội, quân đội, các đảng phái chính trị, các tổ chức sắc tộc vũ trang và không vũ trang, và các tổ chức xã hội dân sự.
 
 
Pháp buộc tội 3 nghi can liên quan đến âm mưu khủng bố
 
Các nguồn tin tư pháp của Pháp cho hay, 3 nghi can gồm hai nam và một nữ 16 tuổi đã bị buộc tội tại miền Nam nước này vì tình nghi lên kế hoạch một vụ tấn công khủng bố mà nhà chức trách cho là sắp xảy ra.
 
Các nghi can trên bị bắt giữ hôm 10/2 gần thành phố ven biển Montpellier (Pháp), được xác định là Thomas Sauret, 20 tuổi và 2 đồng phạm Sarah, 16 tuổi và Malik Hammam, 33 tuổi.
 
Các đối tượng này trong ngày 14/2 đã bị buộc tội "tổ chức tội phạm liên quan đến một hoạt động khủng bố tội phạm". Thomas và Sarah còn bị buộc tội chế tạo và sở hữu chất nổ trong một tổ chức. Vụ việc hiện đang được các điều tra viên chống khủng bố xử lý.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả