Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 01:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:48, Chủ Nhật, 08/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar bước vào cuộc bầu cử lịch sử

(ANTV) - Bắt đầu từ 6h sáng ngày 8/11 (giờ địa phương), tức 7h sáng theo giờ Hà Nội, các điểm bỏ phiếu trên toàn lãnh thổ Cộng hòa liên bang Myanmar đã mở cửa đón 32 triệu cử tri nước này tham gia cuộc tổng tuyển cử chưa từng có trong lịch sử quốc gia Đông Nam Á. 

 
Đây là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên kể từ khi nước này tiến hành cải cách mở cửa, sau khi chính quyền dân sự thay thế chính quyền quân sự cách đây 4 năm.
 
Theo số liệu thống kê của Ủy ban Bầu cử Liên bang Myanmar, tổng cộng có 6.189 ứng cử viên ra tranh cử, bao gồm 5.866 ứng cử viên do 92 chính đảng chỉ định và 323 ứng cử viên độc lập. Cuộc bầu cử lần này được coi là bước cuối cùng trong lộ trình xây dựng đất nước được công bố và triển khai từ đầu năm 2003. Đây cũng là dấu mốc quan trọng của diễn biến chính trị ở Myanmar trong thời gian tới, bởi tiếp sau cuộc bầu cử sẽ là cuộc đấu tranh nghị trường, có thể là rất gay gắt giữa các đảng có thành viên tham gia quốc hội.
 
Hiện hầu hết người dân Myanmar vẫn đang sống trong tình trạng đói nghèo, với thu nhập trung bình chỉ bằng khoảng ¼ so với nước láng giềng Thái Lan. Cơ sở hạ tầng trong nước đang thiếu nghiêm trọng, giao thông công cộng thô sơ. Nhiều cử tri khắp cả nước, đặc biệt là ở những khu vực đói nghèo cho biết họ không hài lòng với tốc độ cải cách chậm chạp hiện nay ở Myanmar, và rằng vẫn còn rất nhiều việc phải làm.
 
Cử tri khu vực Yangon cho biết: "Đối với các thế hệ tương lai (của Myanmar), tất cả các vấn đề giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội đều cần phải được cải thiện. Hiện nay dù trẻ em có thông minh đến mấy đi nữa cũng không có cơ hội học lên cao hơn.”
 
Các điểm bỏ phiếu dự kiến sẽ đóng cửa vào 16h chiều nay 8/11 (theo giờ địa phương), và công tác kiểm phiếu sẽ mất ít nhất 2 ngày. Hơn 3.000 cảnh sát được đặt trong tình trạng báo động, với sự hỗ trợ của 5.400 trong tổng số 40.000 cảnh sát đặc nhiệm, nhằm tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử. Hiện Chính phủ Myanmar đã đặt mức cảnh báo an ninh cao - mức cảnh báo màu vàng đối với khu vực Yangon và nhiều khu vực. Cảnh báo này có hiệu lực đến ngày 14/11.
 
Viện Gallup: Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc giảm mạnh
 
Viện điều tra thăm dò ý kiến Gallup của Hàn Quốc mới đây cho biết, tỷ lệ ủng hộ việc điều hành đất nước của Tổng thống nước này Park Geun Hye đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tuần qua.
 
Từ ngày 3-5/11, tức ngay sau khi Chính phủ Hàn Quốc công bố quyết định về việc biên soạn sách giáo khoa Lịch sử, Viện Gallup đã thực hiện 1 cuộc thăm dò dư luận qua điện thoại với 1.400 người trên toàn quốc, sai số trên dưới 3,1% và độ tin cậy 95%. Theo đó, có 41% số người được hỏi đánh giá Tổng thống Park hiện đang làm tốt công việc điều hành đất nước. Đây là con số thấp hơn 3% so với kết quả của tuần trước đó, và là mức thấp nhất kể từ sau khi Hàn Quốc đạt được thỏa thuận ngày 25/8 với Triều Tiên. Ngược lại, có 49% đưa ra đánh giá tiêu cực về việc điều hành đất nước của bà Park, tăng 5% và là mức cao nhất trong 10 tuần trở lại đây./.
BT
Thăm dò khán giả