Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:45, Chủ Nhật, 15/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ xác nhận tiêu diệt con trai Osama bin Laden

(ANTV) - Trong 1 chiến dịch chống khủng bố dọc biên giới Afghanistan-Pakistan, lực lượng Mỹ đã tiêu diệt Hamza bin Laden, con trai và là người thừa kế được chỉ định của Osama bin Laden, nhân vật sáng lập mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda. Nhà Trắng hôm 14/9 dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông tin này.

 

Theo Tổng thống Mỹ, việc tiêu diệt Hamza bin Laden, kẻ được gọi là “Thái tử Hồi giáo thánh chiến”, không chỉ lấy đi của al-Qaeda 1 lãnh đạo quan trọng và biểu tượng cho mối liên kết với Osama bin Laden mà còn làm suy yếu những kế hoạch quan trọng của mạng lưới khủng bố này. Hồi đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ Hamza.

Trùm khủng bố Osama bin Laden và mạng lưới al-Qaeda đã nhận là thủ phạm thực hiện loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ngày 11/9/2001 ở Mỹ. Sau sự kiện này, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu và tham chiến ở Afghanistan. Tháng 5/2011, đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt Osama bin Laden trong cuộc đột kích tại Pakistan.

 

Các nước chỉ trích vụ tấn công vào cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Xê Út

 Ngày 14/9, các nước lên tiếng chỉ trích vụ tấn công do lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen thực hiện bằng máy bay không người lái, nhằm vào hai nhà máy sản xuất dầu mỏ ở thành phố Abqaia và Khurais của Ả Rập Xê Ut. Vụ tấn công khiến Ả Rập Xê Ut phải tạm ngừng sản xuất tại hai cơ sở dầu mỏ này, làm cho sản lượng khai thác dầu mỏ giảm khoảng một nửa., tương đương khoảng 5 triệu thùng/ngày.

Ông Andrew Murrison - đặc phái viên phụ trách Trung Đông và Bắc Phi của Bộ Ngoại giao Anh ngày 14/9 lên tiếng chỉ trích một vụ tấn công và khẳng định nhóm phiến quân Houthi ở Yemen nên ngừng nhằm mục tiêu vào các cơ sở dân sự và thương mại của Ả Rập Xê Ut.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng cáo buộc Iran tấn công các nhà máy xăng dầu của Ả Rập Xê Ut khi ông loại trừ sự dính líu của Yemen và khẳng định Tehran đã ngụy tạo bằng chứng ngoại giao giả.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere tuyên bố, "Mỹ kịch liệt lên án vụ tấn công vào các cơ sở năng lượng trọng yếu... Các hành động bạo lực nhằm vào khu vực dân sự và cơ sở hạ tầng sống còn đối với kinh tế toàn cầu chỉ làm khoét sâu thêm xung đột và mất tin tưởng. Đồng thời nhấn mạnh, Mỹ  cam kết giữ nguồn cung thị trường xăng dầu ổn định./.

BT
Thăm dò khán giả