Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 16/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Trung Quốc ký thoả thuận thương mại giai đoạn một

(ANTV) - Ngày 16/1 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết thoả thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc, trong bối cảnh hai siêu cường kinh tế của thế giới đang tìm cách giải quyết những căng thẳng thương mại song phương.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Trump cho rằng Mỹ và Trung Quốc đang sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và mang đến một tương lai với sự công bằng và an toàn về kinh tế cho các công nhân, nông dân và gia đình Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định các biện pháp thuế quan nhằm vào hàng hoá Trung Quốc vẫn sẽ còn hiệu lực cho đến khi một thoả thuận "giai đoạn hai" được đưa ra.

Theo Nhà Trắng, thoả thuận "giai đoạn một" này sẽ giải quyết một số vấn đề liên quan đến bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, mở rộng việc mua bán nông sản Mỹ, chấm dứt hoạt động thao túng tiền tệ và tái cân bằng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mưa lớn xuất hiện đe dọa gây ra lũ lụt tại Australia

Sau nhiều tháng mong đợi, những cơn mưa lớn đã xuất hiện tại nhiều khu vực thuộc các bang New South Wales và Victoria của Australia, mang lại niềm vui lớn cho người dân tại các vùng hạn hán và các khu vực cháy rừng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương lo ngại những cơn mưa kèm theo giông sét cũng sẽ gây thiệt hại không kém cháy rừng.

Theo các chuyên gia khí tượng, dù những cơn mưa sẽ giúp kiểm soát hoặc thậm chí dập tắt các đám cháy, đồng thời cải thiện chất lượng không khí song cũng rất dễ gây ra các trận lũ quét, lở đất, làm gãy đổ cây cối và cuốn theo rác thải từ các đám cháy rừng xuống các dòng sông. 

Từ tối qua (15/1), mưa lớn tại Melbourne đã khiến nhiều chuyến bay bị trì hoãn. Những tia sét cũng châm lửa cho các đám cháy mới tại bang Victoria và chính quyền lo ngại sẽ xảy ra điều tương tự tại khu vực hỏa hoạn thuộc phía Đông Bắc của bang. 

Trong khi đó, tại New South Wales, chính quyền đang sử dụng các tấm lưới chắn bùn để ngăn tro bụi và rác thải từ các khu vực cháy rừng bị cuốn vào đập nước Warragamba, 1 trong những con đập chính cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Sydney.

Theo dự báo của Cơ quan khí tượng Australia, mưa rải rác sẽ xuất hiện tại đa số các thành phố lớn của Australia từ nay đến cuối tuần./.

BT
Thăm dò khán giả