Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 09/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Trung Quốc đàm phán cấp cao về thương mại vào ngày 10/10

(ANTV) - Vòng đàm phán cấp cao về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc được ấn định vào ngày 10/10 tới đây tại Mỹ. Vòng đàm phán này được kỳ vọng sẽ giúp giảm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong hơn 1 năm qua.

 

Theo thông báo từ Nhà Trắng, Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc tới Washington gặp Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Hai bên sẽ tổ chức đàm phán cấp cao dựa vào kết quả các cuộc đàm phán trước đó. Các vấn đề dự kiến được thảo luận bao gồm vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, các rào cản phi thuế quan, nông nghiệp và thực thi pháp luật.

Mỹ và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán tháo gỡ căng thẳng thương mại gây thiệt hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới và gây quan ngại cho các nhà đầu tư trong hơn 1 năm qua. Hôm 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể đạt được sớm hơn so với dự tính.

 

Doanh nghiệp Mỹ đẩy mạnh nhập hàng EU do lo ngại thuế quan

Việc Mỹ tuyên bố áp thuế 25% lên hàng hóa nhập từ EU từ ngày 18/10 đã khiến nhiều DN Mỹ phải tăng tốc độ nhập hàng để hạn chế thiệt hại cho chính mình và người tiêu dùng. Trong số này có các công ty nhập khẩu phô mai, mặt hàng được rất nhiều người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng.

Các nhà nhập khẩu phô mai châu Âu tại Mỹ đang tăng tốc trong cuộc đua nước rút khi thời hạn áp thuế đang tới rất gần. Mặc dù các nhà nhập khẩu phải chi ra hàng triệu USD để tăng lượng hàng dự trữ nhưng các loại phô mai cao cấp vốn đã đắt đỏ vẫn có nguy cơ biến mất khỏi kệ hàng. Lý do là vì mức giá sẽ bị đội lên quá cao, có thể tới 30 USD/pound (khoảng 1,5 triệu đồng/kg).

Dự báo trong thời gian tới, người tiêu dùng Mỹ có thể gặp nhiều khó khăn hơn khi tìm mua loại sản phẩm ưa thích này khi những biện pháp thuế quan có thể làm giảm tới 1/3 lượng phô mai nhập khẩu từ châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả