Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:09, Thứ 2, 25/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Taliban sẵn sàng cho vòng hòa đàm mới

(ANTV) - Chỉ trong vòng một thập niên kể từ khi Liên hợp quốc bắt đầu cập nhật số liệu về thương vong, đã có ít nhất 32.000 dân thường thiệt mạng, hơn 60.000 người bị thương tại Afghanistan. Và hơn lúc nào hết, dư luận quốc tế đang trông chờ vào những kết quả tích cực để làm dịu bớt nỗi đau từ những con số trên trong vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Taliban diễn ra ngày hôm nay (25/2) tại Qatar.

 

Vòng hòa đàm này diễn ra sau khi 2 bên đạt được một dự thảo hiệp ước có khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm tại Afghanistan cuối tháng 1 vừa qua. Theo đó các binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan trong vòng 18 tháng kể từ khi thỏa thuận được ký kết. Đổi lại, Taliban đưa ra những đảm bảo rằng, Afghanistan sẽ không trở thành địa điểm để các tay súng thuộc mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, cũng như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tấn công Mỹ và các đồng minh.

Các nỗ lực đàm phán trước đây cũng gặp trở ngại vì những bất đồng liên quan việc Taliban kiên quyết bác bỏ đề nghị đối thoại trực tiếp với chính phủ Afghanistan, trong khi Mỹ và các nước trong khu vực cho rằng tiến trình hòa bình phải do người Afghanistan dẫn dắt và làm chủ.

Mỹ phát hành đồng xu kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 với Triều Tiên

Để kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam trong tuần này, cửa hàng quà tặng Nhà Trắng đã cho ra mắt mẫu đồng xu lưu niệm. Mỗi đồng xu được bán với giá 100 USD và chỉ phát hành với số lượng giới hạn 1.000 đồng xu.

 

Trên đồng xu đặc biệt phát hành nhân sự kiện này có in dòng chữ “Con đường mới hướng tới hòa bình” và “Bước ngoặt – Cùng hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”. Đồng xu có cả tiếng Anh và tiếng Triều Tiên.

Bên cạnh đó, trên đồng xu còn xuất hiện hình số 2 nổi bật, tượng trưng cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Điểm đặc biệt, một mặt của đồng xu in hình ảnh Phủ Chủ tịch tại Hà Nội ở chính giữa.

Phát hiện hồ nước trên sao Hỏa

Các nhà khoa học Nga cho biết, thiết bị thăm dò Nga - châu Âu "Exomars-TGO" đã lập được bản đồ chi tiết về các vùng có nước trên bề mặt sao Hỏa và phát hiện được một số "trữ lượng khổng lồ nước ở dạng băng".

 

Theo đó, thiết bị thăm dò này đã phát hiện trên "Hành tinh Đỏ" có nhiều vùng lớn với 1/3 diện tích là nước ở dạng băng. Hai vùng nằm đối diện nhau ở bán cầu Bắc và Nam. Vùng thứ ba nằm cạnh đường kinh tuyến số O và đường xích đạo của sao Hỏa và được các nhà khoa học Nga gọi là "Vùng nước lớn". Những quan sát mới đây đối với sao Hỏa từ kính viễn vọng mặt đất cho thấy 3,7 tỷ năm trước, hành tinh này đã mất đi cả một đại dương nước vốn đủ để bao phủ toàn bộ bề mặt sao Hỏa bằng lớp nước dày 140 m. Nước đã biến đi đâu vẫn là câu hỏi chưa có lời giải và một trong những nhiệm vụ của thiết bị thăm dò "Exomars-TGO" là tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi này.

BT
Thăm dò khán giả