Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và PS+1 đang tiến dần tới thỏa thuận hạt nhân với Iran

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 27/4 cho biết, Mỹ và các đối tác trong nhóm P5+1 chưa bao giờ tiến gần hơn đến một thỏa thuận hạt nhân với Iran như lúc này.

Theo ông Kerry, Mỹ và các đối tác P5+1 cùng với Iran đã đạt được đồng thuận tại một số điểm và nếu những điều đó được hoàn thành và thực hiện sẽ đóng kín con đường của Iran sở hữu các vật liệu cần thiết để phát triển vũ khí hạt nhân, cũng như mang lại sự tin tưởng của quốc tế về một chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Một số vấn đề quan trọng vẫn chưa được giải quyết nhưng chưa bao giờ các bên tiến gần tới một thỏa thuận toàn diện như vậy. Nếu đạt được điều đó, thế giới sẽ được an toàn hơn.

Xem tin:

 

Hội nghị NPT nhấn mạnh giải pháp chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Ngày 27/4, Hội nghị kiểm điểm thực hiện Hiệp ước không phổ biến hạt nhân (NPT) đã khai mạc tại trụ sở của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) với hy vọng hơn 190 nước tham dự sẽ có những hành động tích cực để xây dựng một thế giới an toàn hơn.

Trong bài phát biểu do Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc đọc tại phiên khai mạc, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon cảnh báo những thách thức đối với tiến trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân vẫn còn tồn tại suốt 5 năm qua kể từ hội nghị về NPT lần gần đây nhất diễn ra hồi năm 2010. Ông nhấn mạnh mặc dù số lượng đầu đạn hạt nhân đã bị cắt giảm đáng kể từ khi NPT có hiệu lực năm 1970, song điều này vẫn chưa đủ và các nước vẫn cần phải quyết tâm hơn nữa trong nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân.

Thay mặt Phong trào Không liên kết, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tái khẳng định sự cần thiết phải thiết lập một khu vực phi hạt nhân ở Trung Đông. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Washington sẵn sàng ủng hộ những bước đi thực tế để hình thành khu vực phi hạt nhân ở Trung Đông.
Trong ngày đầu tiên của hội nghị, đại diện các nước châu Âu, châu Á cũng nhấn mạnh nhu cầu cấp bách đối với việc tuân thủ NPT và nhu cầu sử dụng năng lượng hạt nhân vào các mục đích hòa bình để tiến tới một thế giới không vũ khí hạt nhân.
Có hiệu lực từ năm 1970, đến nay NPT đã có 191 nước tham gia. Mục đích của hiệp ước này là nhằm chấm dứt các cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân và đi tới việc giải trừ quân bị.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả