Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Chủ Nhật, 26/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Nhật Bản chưa đạt được đột phá trong đàm phán TPP

(ANTV) - Giữa Mỹ và Nhật Bản hiện vẫn tồn tại nhiều bất đồng và khó có thể đạt được bước đột phá về đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ vào tuần tới của Thủ tướng Shinzo Abe. 

Theo bà Caroline Atkinson (Ca-rô-lin At-kin-sơn) - Phó Cố vấn An ninh quốc gia cho Tổng thống Mỹ ngày 24/4 cho biết, đàm phán song phương đã ghi nhận những bước tiến đáng khích lệ. Tuy nhiên, vẫn còn những khúc mắc cần giải quyết, đặc biệt liên quan tới hai lĩnh vực gai góc là ôtô và nông nghiệp.

Mặc dù triển vọng về thỏa thuận song phương vẫn chưa rõ ràng, song việc một số ủy ban của hai viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật "Quyền thúc đẩy thương mại" (TPA) đã nhận được những phản ứng tích cực của các nhà lập pháp hai đảng, bất chấp sự phản đối của một số nghị sỹ Dân chủ do lo ngại TPP sẽ khiến ảnh hưởng tới lợi ích của tầng lớp trung lưu Mỹ.

Theo nhận định của giới quan sát, nhiều khả năng TPP sẽ là một trong những nội dung hàng đầu trong chương trình nghị sự của Thủ tướng Abe tại các cuộc trao đổi với giới chức Mỹ trong các ngày từ 26/4 - 3/5.

Thỏa thuận song phương giữa Mỹ và Nhật Bản được đánh giá là "sống còn" đối với TPP vì hai nền kinh tế này gộp lại chiếm khoảng 80% sản lượng của toàn khối TPP.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả