Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 5, 17/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Nga cùng đề xuất nghị quyết đối phó với IS

(ANTV) - Trong một động thái thể hiện sự sẵn sàng hợp tác đối phó với tổ chức khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ và Nga sẽ cùng phối hợp thúc giục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết kêu gọi thực thi các biện pháp cứng rắn để cắt nguồn cung tài chính của IS cũng như các nhóm khủng bố khác.

Theo nguồn tin ngoại giao, trong ngày hôm nay 17/12, tại phiên họp của HĐBA LHQ, động thái phối hợp hiếm có này giữa Mỹ và Nga sẽ được đưa ra. Dự kiến trong phiên họp, HĐBA sẽ thông qua nghị quyết về cơ chế cấm vận, trong đó nhấn mạnh tới việc tăng cường các biện pháp cứng rắn hơn và đưa IS vào danh sách trừng phạt.

Thực tế, IS đã từng bị liệt vào danh sách trừng phạt hồi tháng 10/2004 dưới cái tên “Al-Qaeda tại Iraq”. Việc thay đổi và đưa tên IS vào danh sách trừng phạt cho thấy HĐBA thực sự quan ngại về mối đe dọa mà lực lượng gây ra đối với an ninh và hòa bình quốc tế. 

Dự thảo nghị quyết này do Nga và Mỹ phối hợp thực hiện, và các quốc gia thành viên của LHQ cũng sẽ phải nộp báo cáo cập nhật về việc thực thi cơ chế trừng phạt đối với khủng bố. Nghị quyết cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Ban-ki-moon phải cung cấp báo cáo 1 quý 1 lần về chiến lược và các nỗ lực của LHQ trong việc hỗ trợ các quốc gia thành viên đối phó với IS.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 16/12 đã gặp và thảo luận với lãnh đạo Iraq và các tư lệnh quân đội Mỹ tại Baghdad nhằm tìm cách thức mới để đẩy mạnh cuộc chiến chống lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS). Bộ trưởng Quốc phỏng Mỹ cũng đã tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với chủ quyền toàn vẹn lãnh  thổ của Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ chủ trì cuộc họp của HĐBA LHQ về Syria

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng John Kerry sẽ chủ trì một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhằm thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt xung đột tại Syria.

Theo Bộ ngoại giao Mỹ, cuộc họp này dự kiến diễn ra vào ngày mai 18/12, nhằm mục đích "tăng cường các nỗ lực thúc đẩy chấm dứt xung đột, trong đó có các cuộc đàm phán chính thức giữa đại diện chính quyền Syria và phe đối lập".

Cũng theo bộ trên, Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ chủ trì một hội nghị của Nhóm Quốc tế Hỗ trợ Syria để bàn về "các nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn trên toàn quốc cũng như cuộc đàm phán song song về chuyển tiếp chính trị nhằm chấm dứt xung đột đồng thời tăng cường cuộc chiến" chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong diễn biến liên quan, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng ngày cho rằng giải quyết cuộc khủng hoảng Syria không nên phụ thuộc vào việc quyết định số phận của Tổng thống Bashar al-Assad.

 

BT
Thăm dò khán giả