Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:31, Chủ Nhật, 26/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Kenya tái khẳng định cam kết hợp tác chống khủng bố

(ANTV) -Mỹ và Kenya đã tái khẳng định cam kết hợp tác trong lĩnh vực an ninh và cuộc chiến chống khủng bố nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố tại quốc gia Đông Phi này trong tương lai tại một cuộc hội đàm kín diễn ra vào ngày 25/7.

 
Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến thăm Kenya đã có cuộc hội đàm kín với Tổng thống nước chủ nhà Uhuru Kenyatta vào ngày hôm qua 25/7. Tại cuộc gặp, hai bên đã đã tái khẳng định cam kết hợp tác trong lĩnh vực an ninh và cuộc chiến chống khủng bố nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố tại quốc gia Đông Phi này trong tương lai.
 
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Kenya Uhuru Kenyatta tại thủ đô Nairobi, Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết Washington sẽ tài trợ cho Kenya để giúp nước này đảm bảo an ninh khu vực biên giới trước mối đe dọa của phiến quân Al-Shabaab và các nhóm khủng bố khác.
 
Theo ông Obama, Mỹ sẽ trao đổi thông tin tình báo, đồng thời tài trợ cho phía Kenya trong cuộc chiến chống cực đoan hóa và huấn luyện chống khủng bố.
 
Về phần mình, tổng thống cho biết đây là vấn đề lớn nhất trong hàng loạt thách thức mà Chính phủ Kenya phải đương đầu; nhấn mạnh không một quốc gia đơn độc nào có thể giải quyết vấn đề này một mình và đây là một mối đe dọa không biên giới, cần có sự hợp tác để vượt qua.
 
Ngoài vấn đề an ninh và chống khủng bố, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề thương mại, tăng cường sự minh bạch trong các hoạt động của chính phủ và chống nạn săn bắt trái phép động vật hoang dã.
 
Ông Obama đã công bố cam kết hơn 1 tỷ USD từ chính phủ, ngân hàng, các quỹ và những nhà từ thiện Mỹ để giúp đỡ châu Phi. 
 
Liên quân Arab tuyên bố đơn phương ngừng bắn 5 ngày ở Yemen
 
 
Hôm qua 25/7, Liên quân các nước Arab do Saudi Arab dẫn đầu đã đơn phương tuyên bố 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 5 ngày ở Yemen, sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 26/7, nhằm tạo điều kiện cho việc triển khai các hoạt động cứu trợ. Tuy nhiên, thông báo cũng nêu rõ, liên quân bảo lưu quyền đáp trả đối với các “hoạt động hay động thái quân sự” của phiến quân Houthi.
 
Quyết định trên được đưa ra theo đề nghị của Tổng thống Yemen Mansour Hadi, người phải chạy sang thủ đô Riyadh của Saudi Arab lánh nạn, cùng với phần lớn các thành viên nội các của ông.
 
Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng 9/2014 khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa. Tháng 3 vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arab đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.
 
Theo số liệu của LHQ, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có 1 nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào tình trạng khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.

 

BT
Thăm dò khán giả