Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:50, Thứ 5, 03/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Iran công kích lẫn nhau trước vòng đàm phán mới

(ANTV) - Ngày 2/7, một ngày trước khi bước vào vòng đàm phán thứ sáu và có thể cũng là vòng đàm phán cuối cùng, Mỹ và Iran đã công kích và quy trách nhiệm lẫn nhau.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. 

Trong bài viết đăng trên báo Washington Post ngày 1/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo rằng thời gian sắp hết để các nhà lãnh đạo Iran đưa ra một sự lựa chọn theo hướng ký kết một hiệp định toàn diện về chương trình hạt nhân của nước này để đổi lấy việc bãi bỏ các biện pháp cấm vận và cô lập về ngoại giao.

Ông Kerry cho rằng vẫn còn một khoảng cách khá lớn giữa những điều Iran muốn làm với những điều cần phải làm.

Cũng theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, từ nay đến hạn chót 20/7, hai bên vẫn có thể đạt được hiệp định với điều kiện “Iran phải thực lòng đáp ứng mối quan ngại chính đáng của cộng đồng quốc tế” về chương trình hạt nhân gây tranh cãi và rằng nhóm P5+1 (gồm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đề xuất một loạt biện pháp “hợp lý, dễ chấp nhận và có thể kiểm chứng được,” theo đó Iran sẽ không thể chế tạo vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân của nước này chỉ hạn chế ở mục đích hòa bình.

Cùng ngày, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói rằng vài tuần còn lại là cơ hội lịch sử để Iran chứng tỏ với cộng đồng quốc tế rằng chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Đáp lại, trong bài viết đăng trên nhật báo Le Monde của Pháp ngày 2/7, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cáo buộc một số nước trong P5+1 “có ảo giác” về chương trình hạt nhân của Tehran, do vậy muốn làm chệch hướng các nỗ lực đàm phán.

Ông Zarif cảnh báo rằng những đòi hỏi quá đáng của một số nước trong nhóm P5+1 có thể sẽ cản trở những tiến triển trong quá trình thương lượng về chương trình hạt nhân của Iran.

Tiếp đó, phát biểu với báo giới khi có mặt tại Viena (Áo) để tham dự vòng đàm phán thứ 6, dự kiến có thể kéo dài tới hạn chót là ngày 20/7, ông Zarif một mặt bày tỏ thái độ sẵn sàng cùng nhóm P5+1 đạt được thỏa thuận cuối cùng, mặt khác tuyên bố Iran sẽ không bao giờ “quỳ gối” trước sức ép của một số nước.

Trưởng đoàn đàm phán của Iran Majid Takhte Ravanchi khi trả lời phỏng vấn hãng thông tấn ISNA nói rằng Iran đã đặt ra “giới hạn đỏ” rõ ràng trong các cuộc đàm phán và một hiệp định có đạt được hay không tùy thuộc vào “phía bên kia có tôn trọng giới hạn đỏ này” hay không./.

Thăm dò khán giả