Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Mỹ và Hàn Quốc mới đây đã khẳng định lại quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai nước, đồng thời kêu gọi Trung Quốc thể hiện vai trò mang tính chất xây dựng đối với nền hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố được ngoại trưởng hai nước đưa ra tại cuộc hội đàm song phương bên lề Hội nghị Ngoại trưởng các quốc gia Bắc Cực, tổ chức tại Alaska của Mỹ.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se  và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã trao đổi về sự phối hợp trong các diễn biến vừa qua trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm căng thẳng sau vụ nổ mìn ở khu vực biên giới hai miền và vụ nã pháo từ phía Triều Tiên, cũng như thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp quan chức cấp cao liên Triều ngày 25/8. Hai Ngoại trưởng cùng nhấn mạnh rằng vai trò xây dựng của Trung Quốc là hết sức quan trọng đối với nỗ lực duy trì an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ tiếp tục đối thoại chiến lược về các vấn đề tồn tại trên bán đảo Triều Tiên, trong đó có vấn đề vũ khí hạt nhân, thông qua các dịp tổ chức các cuộc gặp cấp cao dự kiến, bao gồm chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ trong tháng 9 này và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thăm Trung Quốc cũng trong tháng 9 và thăm Mỹ vào trung tuần tháng 10 tới.

Nhật tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục để bảo vệ đảo

Bộ Quốc phòng Nhật vừa đệ trình ngân sách quân sự cao kỷ lục để thực hiện chiến dịch bảo vệ các đảo xa trước sự nhòm ngó của Trung Quốc.

Theo Reuters, trong văn bản trình lên chính phủ, Bộ Quốc phòng Nhật đề xuất tăng ngân sách quốc phòng thêm 2,2% lên mức 5.090 tỉ yen, tương đương 42,38 tỉ USD cho năm tài khóa 2016. Nếu được thông qua, đây sẽ là ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay của Nhật.

Với ngân sách mới, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết sẽ mua một tàu khu trục trang bị hệ thống tên lửa Aegis, các tàu đổ bộ tấn công AAV7, máy bay chiến đấu tàng hình F-35, máy bay vận tải lên thẳng Osprey, máy bay do thám không người lái Global Hawk, các hệ thống tên lửa di dộng, máy bay trực thăng và nhiều thiết bị quân sự khác.

Lực lượng quân sự Nhật hiện được đánh giá là hiện đại và tinh nhuệ vào loại bậc nhất thế giới với các vũ khí, thiết bị tiên tiến mua từ Mỹ.

 

BT
Thăm dò khán giả