Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:01, Thứ 5, 10/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Hàn Quốc tập trận chống vũ khí sinh học

(ANTV) - Mỹ và Hàn Quốc ngày 9/9, đã tiến hành cuộc tập trận “Khả năng phản ứng 15” tại Seoul, với sự tham gia của 200 nhân viên thuộc 40 tổ chức của 2 nước, nhằm đối phó với các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng phản ứng kết hợp và thúc đẩy hợp tác giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

 
Đại tá Shin Tae-won thuộc lực lượng quân đội Hàn Quốc cho biết: “Mục đích cuộc tập trận là nhằm đẩy mạnh khả năng phòng vệ của Hàn Quốc và Mỹ trước các cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học. Cuộc tập trận cũng nhằm cải thiện sự phối hợp giữa chính phủ 2 nước, các tổ chức liên quan và lực lượng quân đội và hiểu rõ hơn về quy trình xử lý khi xảy ra một quốc tấn công vũ khí sinh học”.
 
Cuộc tập trận Khả năng phản ứng giữa Mỹ và Hàn Quốc được tổ chức hàng năm từ năm 2011, tuy nhiên đây là lần đầu tiên cuộc tập trận được thông báo với giới báo chí. Theo người phát ngôn Bộ quốc phòng Hàn Quốc, cuộc tập trận được thông báo công khai là do sự lây lan của dịch MERS hồi mùa hè năm nay, cũng như việc chuyển nhầm vi khuẩn sống gây bệnh than của quân đội Mỹ cho lực lượng không quân Hàn Quốc hồi tháng 5 năm nay. Những vụ việc như thế này khiến cho Hàn Quốc có khả năng bị rơi vào 1 cuộc tấn công bằng vũ khí sinh học.
 
Hồi tháng 5, Phòng thí nghiệm lục quân Mỹ đã gửi nhầm vi khuẩn sống gây bệnh than, thay vì gửi vi khuẩn đã chết, cho nhiều phòng thí nghiệm trong nước cũng như nước ngoài. Việc gửi mẫu vi khuẩn chết tuân theo một quy trình khác, sẽ lỏng hơn rất nhiều so với quy trình gửi vi khuẩn sống. Các chuyên gia về an toàn sinh học đã gọi sự cố này là “sự cẩu thả khủng khiếp” do vi khuẩn sống gây bệnh than có thể trở thành một trong những loại vũ khí sinh học đáng sợ nhất mà những kẻ khủng bố có thể sử dụng để tấn công cộng đồng.

Lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine nhất trí gặp nhau tại Paris

Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết Tổng thống Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng định tại Paris vào đầu tháng 10 để thảo luận vễ những nỗ lực hòa bình tại Ukraine.

 
Theo thông báo từ Điện Elysee, trong cuộc điện đàm 4 bên kéo dài 90 phút, các nhà lãnh đạo đã nhất trí, thỏa thuận ngừng bắn giữa các lực lượng chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông, nhìn chung được tôn trọng kể từ ngày 1/9.
 
4 nhà lãnh đạo cho rằng cần phải làm mọi việc để thỏa thuận ngừng bắn tôn trọng lâu dài và cho phép sứ mệnh giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tiến hành thường xuyên, an toàn và tiếp cận không hạn chế đối với các khu vực bị ảnh hưởng ở miền Đông Ukraine.
 
Ngày 9/9, quân đội Ukraine cho biết thỏa thuận ngừng bắn mới với quân ly khai kéo dài 9 ngày đã được duy trì bất chấp những vụ đụng độ nhỏ khiến 2 binh sỹ chính phủ thiệt mạng trong tuần này.

 

BT
Thăm dò khán giả