Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 08:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 6, 06/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và đồng minh nhất trí đẩy mạnh cuộc chiến chống IS

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định, Mỹ và các đồng minh vừa nhất trí đẩy mạnh cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng. Tuyên bố được ông Carter đưa ra trong các cuộc thảo luận tại Đức với các Bộ trưởng Quốc phòng và các đại diện tới từ 11 quốc gia tham gia liên minh chống IS.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nếu tiếp tục để các phần tử IS có nơi ẩn náu an toàn sẽ mang lại nhiều rủi ro hơn. Mỹ và các đồng minh trong liên minh chống IS sẽ phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đối phó với các phần tử IS tại Iraq và Syria, hay bất cứ nơi nào khác.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Ashton Carter cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước cái chết của 1 lính đặc nhiệm Hải quân Mỹ trong cuộc tấn công tại miền Bắc Iraq, do IS đứng đằng sau ngày 3/5 vừa qua. Đây là quân nhân thứ 3 của Mỹ thiệt mạng khi chiến đấu ở Iraq, kể từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu chiến dịch chống IS vào năm 2014.

Đức kêu gọi Nhật Bản có vai trò lớn hơn trong giải quyết xung đột


Liên quan đến chuyến thăm Đức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong cuộc hội đàm ngày 4/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Nhật Bản thể hiện vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các cuộc xung đột trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo cũng dành nhiều thời gian thảo luận về chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sắp diễn ra tại Nhật Bản, cùng các vấn đề trong quan hệ giữa Nhật Bản với Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Theo đó, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề chính sách đối ngoại và an ninh, cùng cuộc chiến chống khủng bố. Thủ tướng Merkel kêu gọi Tokyo có đóng góp hơn nữa trong nỗ lực giải quyết các cuộc xung đột và khủng hoảng, trong đó có khủng hoảng người tị nạn. Cuộc hội đàm cũng đề cập đến các điểm nóng trên thế giới, như cuộc nội chiến Syria, khủng hoảng Ukraine, tình hình trên biển quanh Nhật Bản, khu vực châu Á và Biển Đông, trong đó nhất trí rằng các tranh chấp chỉ có thể được giải quyết cùng nhau, bằng biện pháp hoà bình.

Liên quan đến quan hệ hợp tác giữa Tokyo với Berlin và cả châu Âu, Thủ tướng 2 nước đã thảo luận về việc kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa EU và Nhật Bản, cũng như Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) trong năm nay.

Nga phản đối kế hoạch quân sự của NATO tại Baltic 

Nga sẽ buộc phải có các biện pháp đáp trả nếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai bổ sung 4 tiểu đoàn ở Ba Lan và các nước vùng Baltic. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đưa ra ngày hôm qua, theo đó, nước này sẽ thành lập 3 sư đoàn mới vào cuối năm 2016 để đối phó với sức mạnh ngày càng gia tăng của NATO gần các khu vực biên giới của Nga.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Bộ Quốc phòng đã đưa ra 1 số biện pháp nhằm đối phó với sự tăng cường hiện diện của các thành viên NATO gần biên giới Nga. Trước cuối năm nay, 2 sư đoàn mới sẽ được thành lập trong khu vực quân sự phía Tây và 1 sư đoàn ở khu vực phía Nam. Tại thời điểm này, chúng tôi đang làm việc để triển khai lực lượng."

Nga đưa ra tuyên bố trên sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 2/5 cho biết, NATO đang cân nhắc điều 4 tiểu đoàn luân phiên tới các quốc gia thành viên phía Đông, giáp với Nga. Kế hoạch trên của NATO được đưa ra thảo luận sau khi các quốc gia vùng Baltic có biên giới giáp với Nga gồm Estonia, Latvia, Litva và Ba Lan đề nghị NATO tăng cường hiện diện tại các quốc gia này.

Với những hành động tăng cường sức mạnh quân sự của mình cũng như việc chiếm lại bán đảo Crime hồi năm 2014 của Nga đang làm dấy lên sự lo lắng đối với các nước Đông Âu, khiến họ phải liên minh để mở rộng sự ảnh hưởng của mình gần khu vực biên giới với Nga, nhằm tăng cường sự phòng thủ.

BT
Thăm dò khán giả