Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 2, 01/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Canada chạy đua đàm phán NAFTA

(ANTV) - Canada và Mỹ đang tới rất gần thời hạn phải đạt được thỏa thuận sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tuy nhiên hiện vẫn còn một số vấn đề quan trọng mà hai nước chưa tìm được tiếng nói chung. Cố vấn thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro đã đưa ra nhận định trên chỉ ít giờ trước thời điểm hướng tới một NAFTA sửa đổi.

 

Ông Peter Navarro cho biết các bên đang làm việc “đầy thiện ý”. Những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa hai nước trong thời gian qua vẫn là quan điểm bảo hộ của Canada đối với lĩnh vực văn hóa- giải trí cũng như việc Ottawa mong muốn duy trì cơ chế giải quyết tranh chấp trong Chương 19. Canada cũng mong muốn  nhôm, thép và ô tô xuất khẩu của nước này không nằm trong danh sách bị Mỹ áp thuế cao.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng chiến lược áp thuế cao như một vũ khí để đối phó với các đối tác thương mại mà ông cho là không công bằng với nước Mỹ. Tổng thống Trump đánh giá thỏa thuận thương mại mà Mỹ đạt được với Mexico là một chiến thắng đối với người dân Mỹ, đồng thời đe dọa đóng cửa đối với Canada nếu Canada và Mỹ không tiến tới một thỏa thuận.

Philippines phát minh ô tô bay thể thao

Mới đây, mẫu ô tô bay thể thao của một nhà sáng chế người Philippines  đã bay thử nghiệm thành công trước ánh mắt thán phục của hàng trăm người. Mẫu ô tô bay mới này được kỳ vọng sẽ là phương tiện di chuyển lý tưởng trong tương lai, góp phần giảm thiểu tình trạng tắc đường nghiêm trọng tại nhiều thành phố lớn.

 

Mẫu ô tô bay thể thao có tên gọi Koncepto Milenya, được gắn 16 động cơ vận hành và sử dụng nguyên lý bay như các flycam với nhiều cánh quạt gắn xung quanh tạo lực đẩy cho ô tô bay lên khỏi mặt đất. Ô tô bay thể thao này có một người lái, được gắn 6 pin lithium-ion sạc điện và có thể chở tới 100kg. Ô tô này có thể bay cao 6,1m với vận tốc lên tới 60km/h. Tuy nhiên phiên bản thử nhiệm này chỉ bay trong khoảng 10 phút.

Anh Kyxz Mendiola – Nhà phát minh Ô tô bay cho biết: “Bạn chỉ việc bấm nút, và chiếc ô tô sẽ tự bay lên và đẩy cần điều khiển về trước và sau để di chuyển. Chiếc ô tô bay này rất dễ sử dụng. Đó là lý do vì sao tôi nói rằng nó rất có tiềm năng phát triển trong tương lai."

Hiện Công ty Star8 của Australia đã hợp tác với anh Mendiola để phát triển mẫu ô tô bay thể thao này với hi vọng sớm đưa sản phẩm này ra các thị trường lớn như Australia, châu Âu và Hong Kong.

BT
Thăm dò khán giả