Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 4, 18/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và các cường quốc ủng hộ vũ trang cho Libya chống IS

(ANTV) - Tại hội nghị quốc tế bàn về Libya, dưới sự chủ trì của Mỹ và Italy diễn ra ngày 16/5 tại thủ đô Vienna, Áo, Mỹ và các cường quốc tuyên bố sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya để đối phó với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác, xem xét miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí cho quốc gia Bắc Phi này.

Hội nghị quốc tế lần này có sự tham gia của đại diện các nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, một số nước châu Âu, các tổ chức quốc tế và khu vực. Trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị, Mỹ và các cường quốc thế giới cam kết sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya để đối phó với IS và các nhóm khủng bố khác, đồng thời sẽ thúc đẩy việc miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí với quốc gia Bắc Phi này.

Hiện Liên Hợp Quốc đang áp đặt một lệnh cấm vận đối với Libya, nhằm ngăn chặn các loại vũ khí gây sát thương có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố và các nhóm phiến quân đang tranh giành quyền lực tại nước này. Tại hội nghị, nhiều nước cũng đưa ra những cam kết hỗ trợ Chính phủ mới tại Libya.

Ngoại trưởng Anh Phillip Hamond: “Chính phủ Anh sẵn sàng xem xét sự hỗ trợ kỹ thuật đối với chính phủ mới tại Libya. Thủ tướng Libya đã lên tiếng yêu cầu hỗ trợ cho quốc gia này xây dựng một lực lượng bảo vệ bờ biển giúp giải quyết mối lo ngại của Libya về vấn đề buôn lậu và bất ổn an ninh biên giới. Điều này cũng sẽ giúp giải quyết mối lo ngại của châu Âu về các hoạt động di cư bất hợp pháp”. 1212

Ông Harlem Desir, Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) của Pháp: "Chúng tôi đã thành công và đây là nhiệm vụ của cộng đồng quốc tế. Pháp ở đây là để khẳng định sự ủng hộ của mình, và sự hỗ trợ mà cộng đồng quốc tế đang mang lại  cho chính chính phủ của ông Saraj có thể kiểm soát tốt hơn đất nước họ”.

Việc miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya cần được Ủy ban trừng phạt Liên Hợp Quốc thông qua trước khi có hiệu lực. Tuy nhiên việc Chính phủ Libya đưa yêu cầu chính thức lên Liên Hợp Quốc, là một dấu hiệu cho thấy nước này đã nhận được đảm bảo rằng yêu cầu này sẽ sớm được thông qua.

Không chỉ tích cực ủng hộ Chính phủ đoàn kết dân tộc mới tại Libya, các cường quốc cũng chuẩn bị hỗ trợ kinh tế và nhân đạo cho quốc gia Bắc Phi này.

 Mỹ và các cường quốc vũ trang cho Libya: Quyết định mạo hiểm?

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, với quyết định của các cường quốc thế giới cung cấp vũ khí cho Chính phủ được quốc tế công nhận của Libya để đối phó với IS và các nhóm khủng bố khác sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, những nguy cơ mà Libya và quốc tế phải đối mặt khi lượng vũ khí này rơi vào tay những nhóm cực đoan.

Theo các chuyên gia phân tích, vũ trang cho Chính phủ của Thủ tướng al-Sarraj cũng như miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí là một quyết định nguy hiểm trong bối cảnh quốc gia này vẫn đang đối mặt với chia rẽ và xung đột. Quyết định của phương Tây ủng hộ một bên trong cuộc xung đột có thể khiến bất đồng gia tăng nghiêm trọng hơn. Trong khi đó cũng có nhiều khả năng các tàu chở vũ khí tới Libya sẽ rơi vào tay các nhóm cực đoan. Chính vì vậy, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Chính phủ Libya cần phải kiểm soát các loại vũ khí này một cách hiệu quả, đồng thời kêu gọi các nước xem xét miễn trừ lệnh cấm vận vũ khí.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: “Lệnh cấm vận vũ khí không cho phép chính phủ mới của Libya có thể nhận được những loại vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh cho đất nước và đối phó với IS. Vì vậy chúng  ta cần xem xét và đưa ra hỗ trợ đối với những yêu cầu vũ khí hợp pháp của Libya. Tuy nhiên cũng cần phải có các biện pháp để tránh những loại vũ khí này rơi vào tay những nhóm cực đoan”.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry cũng nhấn mạnh, hiện chưa có bất kỳ kế hoạch nào liên quan đến việc triển khai lực lượng quân sự quốc tế tại Libya để hỗ trợ chính phủ mới. Tuy nhiên, Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj trước đó đã tới Vienna để yêu cầu được quốc tế hỗ trợ vũ khí và huấn luyện và yêu cầu này đang được Bộ trưởng nhiều nước ủng hộ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cũng hoan nghênh quyết định của Thủ tướng Libya trong việc xây dựng lực lượng vệ binh và “thành lập một trung tâm phối hợp hoạt động để điều phối các chiến dịch chống IS của Libya”.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni: “Sự ổn định của Libya là chìa khóa giải quyết mọi thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt, và để ổn định Libya, chúng ta cần một chính phủ. Và khi một đất nước được ổn định cùng với đó chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề di cư”. 1183

Trong tuyên bố chung sau cuộc gặp, các bộ trưởng đã nhất trí ủng hộ GNA với tư cách là chính phủ duy nhất tại Libya và đe dọa áp đặt trừng phạt kinh tế đối với mọi lực lượng phủ nhận thể chế này. Tuyên bố chung có đoạn: “Chúng tôi sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của Chính phủ Libya về hỗ trợ huấn luyện và trang bị cho Lực lượng Vệ binh cùng các lực lượng quân sự khác tại Libya”.

Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của các Bộ trưởng, đồng thời bày tỏ hy vọng nhận được thêm hỗ trợ vũ khí và huấn luyện từ nước ngoài: “Tình hình tại Libya hiện nay đang rất tồi tệ, kể cả về mặt kinh tế, tài chính hay an ninh. Tình hình cần có sự phối hợp của tất cả các bên”.

Ngay sau đó, cùng ngày, 17/5, Phó Thủ tướng Libya Mussa al-Kony khẳng định việc quốc tế ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí được áp đặt từ năm 2011 là “nền tảng để xây dựng một quân đội hùng mạnh, có khả năng chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và các nhóm cực đoan khác”, đồng thời ông cho biết thêm, chính phủ đoàn kết mới của Libya tuyên bố cần máy bay chiến đấu và trực thăng để chống lại các nhóm thánh chiến.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn triền miên kể từ sau cuộc chính biến lật đổ chế độ Muammar Gaddafi hồi năm 2011. Quốc gia Bắc Phi này tồn tại song song hai chính quyền đối địch tại thành phố Tripoli và thành phố cảng Tobruk. Lợi dụng điều này, IS tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động ở Libya, đồng thời tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mỏ dầu. Dưới sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc đã hình thành tại Tripoli hồi đầu năm nay và đang nỗ lực xác lập quyền quản lý trên cả nước.

Liên minh châu Âu và các nước phương Tây tích cực hậu thuẫn Chính phủ đoàn kết dân tộc tại Libya, với hy vọng chính phủ này có thể đoàn kết đất nước Libya để chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo, cũng như ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp từ nước này tràn vào châu Âu. Trong khi đó, châu Âu cũng đang rất lo ngại khi các tay súng thánh chiến Hồi giáo của IS, trong những tuần gần đây liên tục giành thắng lợi, có thể dùng cảng biển và sân bay tại Sirte làm bàn đạp tấn công khu vực./.

 

BT
Thăm dò khán giả