Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:58, Thứ 3, 29/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana do bão

(ANTV) -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/8, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana do một phần của bang miền Nam này đang hứng chịu những đợt mưa lớn sau khi siêu bão Harvey, được cho là mạnh nhất trong vòng 50 năm qua di chuyển từ bang Texas sang.

 
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày hôm qua 28/8 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại bang Louisiana do một phần của bang miền Nam này đang hứng chịu những đợt mưa lớn sau khi siêu bão Harvey, được cho là mạnh nhất trong vòng 50 năm qua di chuyển từ bang Texas sang.
 
Tuyên bố trên cho phép chính phủ liên bang, đặc biệt là Cơ quan điều phối khẩn cấp liên bang (FEMA) phối hợp các nỗ lực cứu hộ, cũng như cung cấp ngân sách liên bang cho hoạt động cứu trợ. Theo quyết định trên, FEMA được phép xác định, huy động và cung cấp trang thiết bị và các nguồn nhu yếu phẩm cần thiết khác nhằm giảm thiệt hại do bão gây ra.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo, điều phối viên của FEMA Brock Long cho biết: "Chúng tôi dự đoán có khoảng hơn 30.000 người cần có chỗ ở tạm thời cho đến khi tình hình ổn định. Hiện nay, chính quyền bang đang tiến hành cứu trợ nước uống và tìm kiếm nạn nhân tại hơn 50 hạt thuộc bang Texas đang bị ngập nước. Sau khi tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp, chúng tôi cũng tiến hành chương hỗ trợ cá nhân. Trong vòng 24h qua, chúng tôi tiếp nhận tới 15000 cuộc gọi. và chúng tôi cố gắng hết sức để hỗ trợ người dân."
 
Dự báo, bão Harvey vẫn diễn biết phức tạp và chưa có dự báo chính xác về đường đi của bão. Các cơ quan liên bang hiện đang tập trung vào các hoạt động cứu trợ và công tác khắc phục hậu quả của cơn bão.
 
Cơ quan Khí tượng quốc gia Mỹ cho biết hiện chưa thể xác định được chính xác thiệt hại về người và của, đồng thời khuyến cáo người dân tuân thủ mọi hướng dẫn của lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.
 
Theo cơ quan truyền thông, ít nhất 6 người đã thiệt mạng do của mưa bão. Trong khi nhiều tuyến đường huyết mạch tại Houston bị nhấn chìm. Hầu hết trường học thông báo đóng cửa trong cả tuần sau. Dự kiến, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Texas thị sát tình hình trong ngày hôm nay 29/8./.
 
Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao thiết bị quân sự cho cảnh sát
 
 
Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chính thức dỡ bỏ lệnh cấm chuyển giao trang thiết bị quân sự dư thừa như xe bọc thép, vũ khí nòng cỡ lớn, súng phóng lựu cùng nhiều loại trang thiết bị quân sự cho lực lượng cảnh sát các bang và địa phương, vốn được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.
 
Lệnh cấm trên được ông Obama áp đặt sau khi cảnh sát Mỹ đã sử dụng xe bọc thép để đối phó với người biểu tình tại thị trấn Ferguson, bang Missouri, sau vụ một viên cảnh sát bắn chết một thiếu niên da màu năm 2014.
 
Việc sử dụng vũ khí hạng nặng để chống lại người biểu tình ở Ferguson đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích mạnh mẽ, kéo theo làn sóng phản đối kịch liệt đối với việc quân sự hóa lực lượng cảnh sát tại Mỹ.
 
Theo Bộ trưởng Sessions, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chuyển giao nhiều trang thiết bị quân sự dư thừa cho các sở cảnh sát địa phương theo một chương trình bắt đầu từ năm 1990.
 
Đến nay, lượng khí tài và vũ khí quân dụng được chuyển giao có tổng trị giá hơn 5,4 tỷ USD./.
Thăm dò khán giả