Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 09:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:31, Thứ 7, 13/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Puerto Rico vì Zika

(ANTV) - Bộ Y tế Mỹ vừa ra tuyên bố về trạng khẩn cấp ở Puerto Rico vì sự lây lan của virus zika, thủ phạm được cho là gây ra những dị tật về não cho thai nhi.

Tuyên bố được đưa ra hôm qua (12/8) theo đề nghị của ông Alejandro García Padilla, người đứng đầu khu vực Thịnh vượng chung Puerto Rico, nơi virus zika đang lây lan nhanh chóng, đe dọa hàng trăm phụ nữ đang mang thai và những đứa con chưa ra đời của họ. Sau khi ra tuyên bố, Bộ Y tế Mỹ sẽ cung cấp thêm những hỗ trợ cho chính quyền Puerto Rico ứng phó với dịch bệnh .

Tình trạng khẩn cấp hiện nay cũng cho phép chính quyền Puerto Rico được dùng ngân quỹ để thuê và huấn luyện những người thất nghiệp để hỗ trợ việc kiểm soát dịch bệnh, tuyên truyền và giáo dục phòng ngừa dịch bệnh.

Tính đến ngày hôm qua (12/8), cơ quan y tế Puerto Rico đã khẳng định có 10.690 kết quả xét nghiệm dương tính với  virus zika, trong đó có hơn 1000 phụ nữ mang thai bị nhiễm. Con số lây nhiễm thực tế có thể cao hơn bởi hầu hết những người nhiễm virus zika không có biểu hiện bên ngoài và không đi xét nghiệm./.

Yemen: 200 người thiệt mạng vì xung đột trong 4 tháng

Theo người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền cho biết, kể từ thỏa thuận ngừng bắn ngày 11/ 4 đến cuối tháng 7 vừa qua đã có 223 dân thường thiệt mạng và 466 người bị thương. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho rằng, tình trạng này là do cả phiến quân Houthi đang chiếm đóng thủ đô Sanaa và liên quân do Arab Saudi dẫn đầu hậu thuẫn chính phủ gây ra.

Bà Ravina Shamdasani, Người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền: “Người phải chịu trách nhiệm cho những thương vong này thực chất là tất cả các bên. Từ cuối tháng 7 đổ về trước, thương vong phần lớn là do lực lượng Hu-thi gây ra trong khi những tuần qua, thương vong là do các cuộc không kích của liên quân.”

Trong khi đó, cuộc đàm phán hòa bình cho Yemen do Liên Hợp Quốc bảo trợ đã kết thúc hôm 6/8 vừa qua mà không đạt được thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc nội chiến này. Cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 10 nghìn dân thường và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia nghèo nhất trong thế giới Arab, làm khoảng một nửa trong số 27 triệu dân Yemen không được tiếp cận với các dịch vụ y tế, thuộc men. Theo Liên Hợp Quốc, có đến 80% người dân Yemen cần viện trợ nhân đạo.

 

BT
Thăm dò khán giả