Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

(ANTV) - Quan hệ ngoại giao Mỹ - Iran tiếp tục có những diễn biến căng thẳng mới khi mới đây, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ nước nào mua dầu hoặc giao thương với lực lượng vệ binh cách mạng Iran.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách về chủ nghĩa khủng bố và tình báo tài chính Sigal Mandelker cho biết, sẽ không nước nào được ngoại lệ đối với các lệnh cấm của Mỹ liên quan tới việc mua dầu của Iran.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Iran phải chấp nhận giới hạn các hoạt động hạt nhân, từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và chấm dứt hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm ở khu vực Trung Đông.

Trong động thái đáp trả, Iran đã giảm các cam kết hạt nhân của mình kể từ tháng 5 để gây sức ép với các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm bảo vệ lợi ích và nền kinh tế nước này.

 

Iran: Tàu chở dầu treo cờ Anh có thể sớm được trả tự do

Ngày 8/9, Iran cho biết có thể phóng thích tàu chở dầu treo cờ Anh "trong vài ngày tới", ngay khi hoàn tất các thủ tục pháp lí liên quan đến con tàu bị bắt giữ tại vùng Vịnh hồi tháng 7 vừa qua.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho biết đang thực hiện những bước cần thiết cuối cùng để trả tự do cho tàu chở dầu Stena Impero, treo cờ Anh nhưng thuộc sở hữu của Thụy Điển. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết.

Tháng 7 vừa qua, lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã bắt tàu chở dầu Stena Impero với cáo buộc vi phạm luật biển quốc tế. Động thái này được xem là nhằm trả đũa việc Anh bắt tàu chở dầu Adrian Darya, khi đó có tên Grace 1, của Iran ngoài khơi Gibraltar với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Chính quyền Gibraltar hôm 18/8 đã trả tự do cho tàu Adrian Darya sau khi được đảm bảo bằng văn bản của Iran rằng tàu sẽ không đến các nước bị EU trừng phạt. Tuy nhiên, Tehran sau đó đã bác bỏ việc đưa ra bất kì cam kết nào về điểm đến của tàu mang theo 2,1 triệu thùng dầu này.

Liên quan đến hành trình của tàu, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho hay tàu tới điểm đến và số dầu trên tàu đã được bán, song không cho biết thêm chi tiết.

 

BT
Thăm dò khán giả