Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 05:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:24, Thứ 6, 19/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran

(ANTV) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo nước này đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán về việc quay trở lại thoả thuận hạt nhân ký kết năm 2015 với Iran, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ chấp nhận lời mời từ Liên minh châu Âu (EU) về việc tham gia một cuộc gặp với tất cả các bên tham gia JCPOA, nhằm thảo luận về giải pháp ngoại giao cho chương trình hạt nhân của Tehran.

Trong khi đó, Iran tuyên bố sẽ ngừng thực thi Nghị định thư bổ sung của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ và 3 nước Anh, Pháp và Đức nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo không được dỡ bỏ trong những ngày tới.

Theo kế hoạch, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi sẽ thăm Tehran vào ngày 20/2 để tìm kiếm một thỏa thuận về cách thức triển khai công việc của cơ quan này ở Iran do kế hoạch thu hẹp phạm vi hợp tác của nước Cộng hòa Hồi giáo với IAEA.

Đặc phái viên của Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen đã kêu gọi lực lượng Houthi lập tức dừng các cuộc tấn công vào thành phố Marib, thành trì cuối cùng của Chính phủ Yemen ở miền Bắc, đồng thời đưa ra cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tại đây.

Đặc phái viên Martin Griffiths bày tỏ quan ngại về tình hình hàng triệu người dân Yemen đang gặp nguy hiểm, nhất là khi cuộc chiến đã lan tới cả những khu vực lán trại tạm thời của những người dân đã bị mất chỗ ở. Ông nhấn mạnh rằng chiến sự tranh giành lãnh thổ bằng bạo lực đang đe dọa triển vọng về tiến trình hòa bình cho Yemen.

Cùng ngày, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay đóng góp khoảng 4 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo của LHQ trong năm 2021, đồng thời cảnh báo tình hình ở Yemen đang tiến rất nhanh tới khả năng xảy ra nạn đói tồi tệ nhất trên thế giới trong nhiều thập kỷ./.

BT
Thăm dò khán giả