Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 04:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:34, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria

(ANTV) - Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jim Mattis, ngày 18/5 nhấn mạnh nước này không can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến ở Syria, sau khi liên quân do Washington đứng đầu đã tấn công một đoàn xe thân chính quyền Damascus trước đó cùng ngày.

Ông Mattis nêu rõ Mỹ sẽ không tăng cường vai trò của mình trong cuộc nội chiến Syria, nhưng Washington sẽ bảo vệ binh sĩ của mình nếu có người thực hiện các hành động hiếu chiến nhằm vào họ và đó là một chính sách đang được Mỹ thực hiện trong một thời gian dài.

Trước đó, liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe quân sự ở miền Nam Syria, tại khu vực tam giác ở biên giới Syria-Jordan-Iraq.

Mỹ đã và đang dẫn đầu một chiến dịch chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria kể từ năm 2014, song hầu như tránh can dự trực tiếp vào cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này./.

Hòa đàm Syria sang giai đoạn soạn thảo Hiến pháp mới

Các cuộc hòa đàm Syria do Liên hợp quốc bảo trợ tại Geneva tiếp diễn với một loạt cuộc gặp cấp chuyên gia với các bên tham gia đàm phán để thảo luận về việc xây dựng hiến pháp mới.

Tuy nhiên, hiện không có dấu hiệu cho thấy có những tiến triển cụ thể hướng tới một thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua ở Syria, do đại diện phe đối lập tiếp tục khẳng định các bên trước hết cần phải đạt dược sự nhất trí về một quá trình chuyển tiếp chính trị.

Phát biểu với các phóng viên, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Syria Bashar al-Ja'afari cho hay, các cuộc gặp cấp chuyên gia này là sáng kiến của phái đoàn chính phủ Syria, và có thể kéo dài sang ngày hôm nay 19/5 nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, sau cuộc gặp này, chính phủ Syria sẽ không chấp nhận bất cứ sự can thiệp của nước ngoài vào việc soạn thảo hiến pháp mới, đồng thời khẳng định các cuộc gặp này không có nghĩa chính phủ Syria chấp nhận chuyển giao quyền lực mà phe đối lập vẫn yêu cầu.

Phía chính phủ Syria cũng phản đối đề xuất của đặc phái viên LHQ Staffan De Mistura được đưa ra cùng ngày nhằm thiết lập một “cơ chế tham vấn” do ông đứng đầu, nhằm tránh một khoảng trống quyền lực ở Syria trước khi hiến pháp mới có hiệu lực. Dự kiến, vấn đề này sẽ được đưa ra thảo luận tại các cuộc gặp cấp chuyên gia giữa LHQ với các bên.

Trước đó, Đặc phái viên de Mistura cam kết sẽ thúc đẩy các cuộc gặp thiết thực và hiệu quả trong khuôn khổ vòng hòa đàm kéo dài 4 ngày, để các bên thảo luận về việc tổ chức các cuộc bầu cử mới, soạn thảo hiến pháp mới, cải cách cơ chế điều hành chính phủ cũng như vấn đề chống khủng bố./. 

BT
Thăm dò khán giả