Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 22:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố chiến lược mới tại Afghanistan và Nam Á

(ANTV) - Sáng 22/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến lược mới tại Afghanistan nói riêng và khu vực Nam Á nói chung. Trong đó, ông Trump đã khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Afghanistan và giúp người dân Afghanistan làm chủ tương lai của mình. Đồng thời, kêu gọi và yêu cầu Ấn Độ và Pakistan có trách nhiệm và đóng góp nhiều hơn với cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Nam Á.

Sau vụ khủng bố 11/9/2001, Mỹ đã dẫn đầu lực lượng liên quân đưa quân tới Afghanistan trong cuộc chiến tiêu diệt khủng bố. Đến nay, cuộc chiến đó đã kéo dài 17 năm.

Trong bài phát biểu khoảng 30 phút được truyền hình trực tiếp tới toàn dân Mỹ, Tổng thống Donald Trump thừa nhận nước Mỹ chưa từng giành chiến thắng trong cuộc chiến tại Afghanistan, cuộc chiến dài nhất trong lịch sử nước Mỹ tới thời điểm này.

Ông khẳng định mục tiêu của chiến lược mới mà Mỹ theo đuổi tại Afghanistan là ngăn chặn việc các tay súng Hồi giáo biến Afghanistan thành nơi trú ẩn an toàn, làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ.

Ông nói “Tôi chia sẻ sự thất vọng của người dân Mỹ đối với chính sách đối ngoại đã giành quá nhiều thời gian, năng lượng, tiền bạc và quan trọng hơn cả là sinh mạng để cố gắng xây dựng lại các nước khác theo hình ảnh nước Mỹ mong muốn thay vì đặt việc theo đuổi các lợi ích an ninh của nước Mỹ lên trên hết. Sau nhiều cuộc họp, tôi cùng với nội các và cố vấn của mình đưa ra kết luận chủ yếu về lợi ích của Mỹ tại Afghanistan đó là, nước Mỹ cần tìm kiếm một kết quả xứng đáng với những hy sinh to lớn trong cuộc chiến ở Afghanistan và hậu quả của việc rút lui nhanh chóng là có thể dự đoán trước và không thể chấp nhận được”.

Chiến lược mới của Mỹ sẽ tập trung tiêu diệt hoàn toàn các lược lượng khủng bố IS và al-Qaeda ở Afghanistan, ngăn chặn Taliban giành quyền kiểm soát đất nước này. Để đạt được các mục tiêu đó, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các lực lượng an ninh của Afghanistan và đặc biệt là sẽ không rút quân khỏi Afghanistan như ông Donald Trump nhiều lần tuyên bố trong suốt thời gian tranh cử.

"Vụ khủng bố 11/9, vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã được lên kế hoạch và chỉ huy trực tiếp từ Afghanistan, bởi chế độ cầm quyền ở Afghanistan lúc đó đã tạo cho các phần tử khủng bố nơi trú ẩn. Một cuộc rút quân nhanh chóng sẽ tạo ra khoảng trống cho bọn khủng bố, trong đó có IS và al Qaeda lấp vào ngay lập tức, hệt như việc đã xảy ra trước cuộc khủng bố 11/9.  Các mối đe dọa an ninh mà chúng ta đối mặt ở Afghanistan và cả khu vực là rất lớn. Hiện có 20 tổ chức khủng bố nước ngoài nhằm vào Mỹ đang hoạt động ở Afghanistan và Pakistan, tập trung đông nhất hơn bất kỳ khu vực nào trên thế giới". Tổng thống Donald Trump nói.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi và yêu cầu Afghanistan và hai quốc gia lân cận là Ấn Độ và Pakistan có trách nhiệm và đóng góp nhiều hơn với cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Nam Á này. Ông Donald Trump không tuyên bố sẽ gửi thêm bao nhiêu quân tới Afghanistan nhưng kế hoạch của Bộ Quốc phòng Mỹ là khoảng 4.000 quân.

Tổng thống Trump cũng đã tuyên bố, “Chúng ta sẽ chiến đấu để chiến thắng"  nhưng lại không đề ra một lộ trình thời gian cụ thể đi tới chiến thắng đó. Đến nay, những gì có thể biết chắc chắn là trong 17 năm can dự vào cuộc chiến tại Afghanistan đã có ít nhất 2.250 binh lính Mỹ thiệt mạng và nước Mỹ đã tiêu tốn hơn 840 tỷ USD vào cuộc chiến này.

Phản ứng quốc tế về chiến lược mới của Mỹ

Ngay sau khi chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan được Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan... những nước được đề cập trực tiếp trong chiến lược lần này, và một số quốc gia khác đã đưa ra những bình luận.

Chính quyền Afghanistan đã bày tỏ vui mừng về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng, Mỹ đã thể hiện một cam kết lâu dài đối với cuộc xung đột mang tính toàn cầu này.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho rằng "Thông điệp của Tổng thống Mỹ là sẽ không có sự hạn chế nào trong việc hỗ trợ Afghanistan. Mỹ sẽ đứng vững với Afghanistan cho đến khi cuộc chiến này kết thúc. Song tôi cũng có một thông điệp rõ ràng cho các chiến binh cực đoan - bạn không thể chiến thắng. Hãy buông súng và cùng chúng tôi thiết lập hòa bình".

Từ Ấn Độ, chính quyền quốc gia này hoan nghênh quyết tâm của Tổng thống Mỹ muốn tăng cường nỗ lực để vượt qua những thách thức mà Afghanistan đang phải đối mặt. Đồng thời, New Dehli cam kết ủng hộ chính phủ và người dân Afghanistan trong nỗ lực mang lại hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng cho nước này.

Ông Raveesh Kumar - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố "Chúng tôi trước sau như một sẽ hỗ trợ công cuộc tái thiết và phát triển của Afghanistan theo như tình hữu nghị truyền thống của chúng tôi với người dân nước này. Chúng tôi sẽ tiếp tục những nỗ lực này, trong đó có mối quan hệ đối tác với những nước khác."

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi thêm quân tới Afghanistan, đồng thời khẳng định NATO giữ vững cam kết đầy đủ với chính quyền Afghanistan.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn một nguồn tin chưa rõ danh tính của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết Moskva không tin rằng chiến lược mới ở Afghanistan của Tổng thống Mỹ sẽ dẫn tới bất cứ thay thay đổi tích cực đáng kể nào ở quốc gia Tây Nam Á này.

Các đời Tổng thống Mỹ, từ cựu Tổng thống George  Bush và mới đây nhất là cựu Tổng thống Barack Obama, đều đưa ra những cách tiếp cận khác nhau nhằm sớm khép lại cuộc chiến dai dẳng tại Afghanistan, song kết quả không như mong đợi. Thực tế cho thấy, không có giải pháp dễ dàng nào cho chính quyền Tổng thống D.Trump trong hồ sơ này và chắc chắn đây sẽ tiếp tục là vấn đề khiến chính quyền Mỹ đau đầu trong thời gian tới.

 


 

BT
Thăm dò khán giả