Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 17:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 2, 23/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ từ chối cấp thị thực cho phái đoàn Iran dự họp LHQ

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tehran và Washington, Chính phủ Mỹ đã từ chối cấp thị thực cho một số thành viên trong phái đoàn hộ tống Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến dự họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York. Trước đó, chính quyền Iran thông báo Tổng thống Rouhani sẽ gặp mặt người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên lề sự kiện tại New York.

 

Tuần trước, Mỹ đã cấp thị thực cho Tổng thống Hassan Rouhani cùng Ngoại trưởng Javad Zarif để dự một cuộc họp cấp cao của ĐHĐ LHQ ở New York. Trước đó, truyền thông Iran đưa tin, không dẫn nguồn cụ thể, rằng ông Rouhani cùng phái đoàn hộ tống trong đó có ngoại trưởng có thể không dự cuộc họp này vì họ vẫn chưa có thị thực vào Mỹ.

Mối quan hệ song phương Mỹ - Iran đã xấu đi từ cuối năm ngoái sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 (JPOA), đồng thời khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran./.

LHQ nỗ lực đưa các bên tại Syria vào bản thảo luận Hiến pháp mới

Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Geir Pedersen ngày  22/9 đã đến thủ đô Damascus để gặp các quan chức cấp cao của Syria, nhằm thảo luận việc thành lập một Uỷ ban soạn thảo Hiến pháp mới cho đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

 


Phát biểu trước các phóng viên, ông Geir Pedersen, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria cho biết: Tôi đã có những cuộc gặp hữu ích với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem trong chuyến thăm Damascus lần trước. Tôi tin rằng, tôi đã đạt được một số tiến bộ trong công tác thành lập Ủy ban soạn thảo Hiến pháp. Do vậy, tôi rất  mong chờ cuộc gặp Ngoại trưởng al-Moualem tiếp theo.

Hôm 18/9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã khẳng định rằng tất cả các bên liên quan ở Syria đã nhất trí về thành phần của một ủy ban với nhiệm vụ soạn thảo lại hiến pháp của đất nước này. Ông cũng cho biết đặc phái viên Pedersen đang thực thi những "công việc cuối cùng" với các bên về các điều khoản cụ thể.

Tháng 1/2018, tại Hội nghị hòa bình Syria do Nga tổ chức, các bên đã ký kết một thỏa thuận về việc thành một Ủy ban gồm 150 thành viên để soạn thảo Hiến pháp mới của Syria. Đây được xem là bước quan trọng để tiến tới một cuộc bầu cử và giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria, đã lãm 400.000 người đã thiệt mạng.

Sau khi đạt được thỏa thuận, chính phủ Syria và phe đối lập đã sớm đưa ra danh sách 50 thành viên. Tuy nhiên, phải mất gần 20 tháng để thống nhất danh sách này, chủ yếu do sự phản đối của chính phủ Syria./.

BT
Thăm dò khán giả