Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 5, 26/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung sẽ sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ sớm tiến hành lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà 2 nước vừa nhất trí trong tháng này.

 

Trao đổi với báo giới, Tổng thống Trump nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ sớm diễn ra bởi đây là điều 2 bên đều mong muốn. Theo ông chủ Nhà Trắng, thỏa thuận trên đã hoàn tất và hiện đang được biên dịch. Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết 2 nước sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020.
 
Còn tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, các nhóm thương mại và kinh tế của 2 nước vẫn đang liên lạc và trao đổi chặt chẽ về kế hoạch chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận, cùng các công tác tiếp theo.
 
Thỏa thuận giai đoạn 1 được giới chức Mỹ và Trung Quốc nhất trí hồi tuần trước, theo đó Washington hoãn áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa Bắc Kinh, ban đầu dự kiến từ 15/12, và hạn chế 1 số mức thuế khác. Đổi lại, Trung Quốc cũng hủy kế hoạch áp thuế hàng hóa, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ. Đây được coi là bước tiến quan trọng để giải quyết các vấn đề thương mại và đầu tư giữa 2 quốc gia trong thời gian tới.
 
Thượng đỉnh Hàn-Nhật: Hai bên muốn giải quyết bất đồng qua đối thoại
 

 

Ngày 26/12, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm song phương lần đầu tiên trong 15 tháng qua tại Thành Đô (Trung Quốc). Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện quan hệ sau giai đoạn căng thẳng và kéo dài nhất trong hàng chục năm qua.
 
Tại cuộc gặp, lần đầu tiên, Thủ tướng Nhật Bản chính thức lên tiếng kêu gọi Hàn Quốc cùng xúc tiến giải quyết những vấn đề căng thẳng còn tồn tại.
 
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói:“Hàn Quốc cần thể hiện trách nhiệm và tiến hành các biện pháp để giải quyết vấn đề. Tôi đề nghị phía Hàn Quốc khởi động các bước đi để khôi phục quan hệ với Nhật Bản. Chúng tôi cũng nhất trí rằng, Triều Tiên cần tránh có thêm hành động khiêu khích khi tiến trình đàm phán Mỹ-Triều đang đạt tới điểm ngoặt."
 
Hai nhà lãnh đạo nhất trí gặp nhau thường xuyên hơn, bất chấp những bất đồng về lịch sử và thương mại. Thủ tướng Abe cũng cho rằng, sự hợp tác an ninh chặt chẽ với Mỹ là rất quan trọng trong ứng phó với Triều Tiên. Theo Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Naoki Okada, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc thảo luận thẳng thắn, công nhận tầm quan trọng của đối thoại nhưng vẫn còn những khác biệt lớn. Bầu không khí đôi lúc căng thẳng nhưng không còn mang tính đối đầu.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ hy vọng sớm có giải pháp cho những bất đồng, khẳng định hai nước là những láng giềng gần gũi nhất về lịch sử, văn hóa. Người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc cũng tuyên bố, hai bên đều muốn giải quyết các bất đồng thông qua đối thoại.

 

Thăm dò khán giả