Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 02:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 11/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung Quốc đối thoại an ninh, ngoại giao tại Washington

(ANTV) - Đối thoại An ninh và ngoại giao Mỹ-Trung lần thứ 2 vừa diễn ra ngày 9/11 tại Washington, Mỹ. Trong bối cảnh mối quan hệ Mỹ- Trung đối mặt với hàng loạt các căng thẳng, trong đó có vấn đề thương mại, Biển Đông. Đối thoại lần này được cho là cơ hội để hai bên hạ nhiệt những căng thẳng, trước thềm cuộc hội đàm cấp cao giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng 11/2018.

 

Hàng loạt các vấn đề nóng được đề cập trong cuộc đối thoại hôm 9/11, trong đó đặc biệt là vấn đề căng thẳng thương mại song phương. Quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua có dấu hiệu đi xuống trên nhiều phương diện. Trong đó, đối đầu thương mại trở thành điểm nóng nhất, với các biện pháp trả đũa áp thuế lẫn nhau giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại Cuộc đối thoại, quan chức hai bên đều cảnh báo những tác động của cuộc chiến thương mại sẽ gây tổn hại cho cả hai bên, đồng thời kêu gọi để ngỏ các cơ chế đối thoại. Trong khi đó, liên quan đến những căng thẳng trên Biển Đông, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đặc biệt bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này.

Bên cạnh các vấn đề bất đồng, điểm sáng hợp tác giữa hai nước cũng được đưa ra thảo luận như thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên hay tiến trình hòa bình Afghanistan.

 Dòng người di cư khổng lồ và "Giấc mơ Mỹ"

"Khủng hoảng di cư" là cụm từ đã quá quen thuộc và khi nhắc tới thì không ít người sẽ nghĩ đến châu Âu. Thế nhưng, trong những ngày vừa qua, thì cụm từ này lại được dùng để chỉ khu vực châu Mỹ.

Những ngày qua, một dòng người di cư khổng lồ từ các nước Trung Mỹ đã đổ về biên giới Mexico để tìm cách đi tiếp vào Mỹ, mang theo hy vọng về tương lai tươi sáng hơn tại cường quốc số 1 thế giới. Những "Giấc mơ Mỹ" liệu có thể trở thành hiện thực hay không?

Xem clip:

 

B.T
Thăm dò khán giả