Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:00, Thứ 7, 14/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

(ANTV) - Tối 13/12, theo giờ Hà Nội, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt đồng thuận về thỏa thuận thương mại song phương giai đoạn 1, trong đó có việc cắt giảm thuế đối với nhiều loại mặt hàng giữa hai nước.

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai bên đã nhất trí về một số thay đổi mang tính cấu trúc và Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn sản phẩm từ Mỹ, bao gồm cả nông sản và năng lượng. Cũng theo ông Trump, Mỹ sẽ hoãn kế hoạch áp thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc mà ban đầu dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Về phần mình, giới chức Trung Quốc thông báo hai bên đã nhất trí về mặt văn bản đối với thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Theo đó, Trung Quốc sẽ nhập khẩu thêm lúa mì và ngô từ Mỹ, nhưng chưa rõ số lượng cụ thể. Ngoài ra, thỏa thuận cũng sẽ bảo vệ tốt hơn cho các công ty nước ngoài tại Trung Quốc cũng như các công ty Trung Quốc tại Mỹ.

Nga tuyên bố lực lượng người Kurd đã rút khỏi biên giới Syria

Bộ Ngoại giao Nga thông báo, nước này và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ tại Sochi về Syria vào ngày 22/10. Theo đó, công việc đang được tiến hành theo hai hướng ngăn chặn tái diễn chiến sự và cải thiện tình hình nhân đạo.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga cho biết, khu phi quân sự xung quanh các khu vực thuộc chiến dịch Mùa xuân hòa bình đã được thiết lập trong khi  một trung tâm điều phối Nga - Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hoạt động. Bên cạnh đó, Moscow cho biết, các chuyên gia Nga đã hỗ trợ y tế cho dân thường trên tuyến đường nhân đạo, tổ chức phân phối thực phẩm cho những người có nhu cầu và khôi phục các cơ sở điện và nước.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối Quốc hội Mỹ công nhận nạn diệt chủng người Armenia

Hôm qua (13/12), Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu Đại sứ Mỹ tại nước này để bày tỏ sự thất vọng của Ankara trước quyết định của các thượng nghị sĩ Mỹ, công nhận vụ thảm sát dưới thời Đế chế Ottoman đối với người Armenia cách đây một thế kỷ là tội ác diệt chủng. Diễn biến mới này có thể làm xấu đi mối quan hệ giữa Mỹ với Thổ Nhĩ Kỳ, nước vốn phản đối một sự xác định như vậy trong nhiều thập kỷ qua./.

Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã trao công hàm phản đối cho Đại sứ Mỹ. Trong đó, Ankara đã chỉ trích động thái của Thượng viện Mỹ, cho rằng nghị quyết không có giá trị và các nghị sĩ Mỹ đang chính trị hóa vấn đề lịch sử.

Trong một phản ứng đầu tiên, trao đổi với báo giới, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nghị quyết của Thượng viện Mỹ không làm thay đổi quan điểm của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về vấn đề nói trên. Quan chức ngoại giao này nêu rõ từ đầu năm nay, ông chủ Nhà Trắng đã ngừng gọi vụ thảm sát là tội ác diệt chủng.

Trước Mỹ, đã có Pháp cùng trên 20 nước công nhận đây là vụ diệt chủng người Armenia.

BT
Thăm dò khán giả