Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 21:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:57, Thứ 7, 09/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt các đối tượng tài trợ cho nhóm chủ chiến Hezbollah

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa ra lệnh trừng phạt Ali Youssef Charara, thành viên trong mạng lưới hỗ trợ Hezbollah đồng thời là nhà tài trợ cho phong trào này cùng Tập đoàn Đầu tư Spectrum của ông này.

Theo quyền Thứ trưởng đặc trách vấn đề khủng bố và tình báo tài chính của Bộ Tài chính Mỹ, Hezbollah dựa vào những kẻ đồng lõa trong cộng đồng doanh nghiệp để thiết lập, quản lý và rửa nguồn tiền khủng bố của chúng. Cụ thể, Charara đã nhận hàng triệu USD từ Hezbollah để đầu tư vào những dự án thương mại hỗ trợ nhóm này về mặt tài chính.
 
Ngoài việc tạo điều kiện thực hiện những khoản đầu tư thương mại thay mặt cho Hezbollah, Charara cũng góp phần vào những dự án dầu mỏ ở Iraq – qua đó tạo ra nguồn tiền không nhỏ cho tổ chức nói trên.
 
Dựa trên nhận định đó, Chính phủ Mỹ đã ra lệnh trừng phạt tổ chức Spectrum, đồng thời cam kết tiếp tục phơi bày và phá vỡ những mạng lưới ủng hộ tài chính để gây áp lực với Hezbollah và làm suy yếu khả năng của nhóm này kích động bạo lực ở Liban, Syria, và khắp khu vực Trung Đông.
 
 
Nhật Bản: “Tàu Trung Quốc trang bị súng đi vào khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”
 
Cũng trong ngày hôm qua (8/1), Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã phát hiện 2 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc - trong đó một tàu cho là có trang bị súng đi vào vùng lãnh hải Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.
 
Theo Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, vụ việc trên xảy ra vào khoảng 2h20' chiều (theo giờ địa phương) và 2 tàu đã rời khỏi vùng biển này sau khoảng 100 phút. Lần gần đây nhất lực lượng này phát hiện tàu Trung Quốc đi vào vùng biển gần quần đảo trên là vào ngày 26/12 năm ngoái.
 
Bộ Ngoại giao và Chính phủ Nhật Bản đã phản đối động thái trên từ phía Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đang làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này. Mỹ và một số quốc gia khác cũng có cùng quan điểm.
 
 
Ngân hàng Thế giới giảm mạnh dự báo tăng trưởng toàn cầu 2016
 
Nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng yếu ớt năm nay, khi sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc kéo dài đợt giảm giá hàng hóa cơ bản, còn kinh tế Brazil và Nga tiếp tục suy thoái. Đây là nhận định mới nhất về kinh tế thế giới năm 2016 từ Ngân hàng Thế giới WB
 
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu công bố ngày 6/1, WB cắt giảm mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế thế giới năm 2016 xuống còn 2,9%, từ mức dự báo tăng 3,3% đưa ra trong báo cáo hồi tháng 6.
 
Định chế này cũng cho biết kinh tế thế giới tăng trưởng 2,4% trong năm 2015, thấp hơn mức dự báo tăng 2,8% đưa ra trong báo cáo tháng 6, đồng thời giảm so với mức tăng 2,6% đạt được trong năm 2014. Bức tranh ngày càng xấu về các nền kinh tế mới nổi là một lý do chính khiến nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ tăng trưởng dưới 3% năm thứ 5 liên tiếp.
 
WB cũng cho biết thêm, nếu như 2 năm trước, nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS trở thành một hiện tượng, thì năm nay, cũng chính nhóm này sẽ khiến cho kinh tế thế giới trầy trật và gặp nhiều khó khăn.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả