Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 10:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:23, Thứ 2, 14/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh mạng

(ANTV) - Mỹ và Trung Quốc vừa qua đã đạt được đồng thuận quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm mạng, lĩnh vực nhạy cảm vốn gây nhiều sóng gió trong quan hệ giữa hai nước. Sự đồng thuận này đạt được trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tới Washington của ông Mạnh Kiến Trụ, đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong 1 thông cáo ngày 12/9, Nhà Trắng nêu rõ Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice  đã có cuộc trao đổi cởi mở và thẳng thắn với ông Mạnh Kiến Trụ về các vấn đề an ninh mạng.

Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc và Mỹ đều là những nước có nền công nghệ thông tin phát triển và cần tăng cường lòng tin, hợp tác an ninh mạng trước những sự cố thường xuyên xảy ra, và các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng.

An ninh mạng từ lâu là chủ đề gai góc trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Cả Bắc Kinh và Washington đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau dính líu đến các vụ tấn công mạng và đánh cắp thông tin.

Chuyến công du của ông Mạnh Kiến Trụ diễn ra trước thềm chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dự kiến trong 2 ngày 24 và 25/9.

Nga sẽ tiếp tục cấp thiết bị quân sự cho Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mới đây khẳng định: Nga sẽ tiếp tục cung cấp các trang thiết bị quân sự cho Syria. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai máy bay vận tải của Nga đáp xuống thành phố Lattaquié của Syria.

Truyền thông Nga dẫn lời ông Lavrov cho biết, các trang thiết bị quân sự của Nga sẽ tiếp tục chuyển tới Syria cùng các chuyên gia của nước này, nhằm hướng dẫn binh lính Syria làm quen và sử dụng trang thiết bị, vũ khí của Nga.

Theo người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga, trang thiết bị Nga cung cấp cho Syria hoàn toàn đúng theo quy định của luật pháp quốc tế và nằm trong khuôn khổ các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết: Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc trong tháng này về các vấn đề Syria, cuộc xung đột tại Ukraine, tình hình kinh tế thế giới và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây. Trong khi đó, ABC News đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố, Đức và phương Tây cần hợp tác với Nga, Mỹ để giải quyết khủng hoảng Syria.

Xem tin:


 

 

BT
Thăm dò khán giả