Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:55, Thứ 6, 20/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020

(ANTV) - Liên quan đến tiến trình đàm phán thương mại Mỹ - Trung,  Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vừa thông báo Mỹ và Trung Quốc sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào đầu tháng 1/2020, đồng thời cho biết thỏa thuận này đã được hoàn tất toàn bộ và đang trải qua quá trình chỉnh sửa kỹ thuật.

 

Theo Bộ Trưởng Tài chính Mỹ, thỏa thuận này sẽ được thể hiện bằng văn bản và được biên dịch. Ông Mnuchin khẳng đinh, thỏa thuận sẽ không còn phải trải qua bất cứ cuộc đàm phán lại nào.

Trước đó, ngày 15/12, Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận một phần, hay còn gọi là thỏa thuận giai đoạn 1, giúp tránh đánh thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ. Trên trang Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ hạn chế một số mức thuế đã được áp vào hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump khẳng định sẽ lập tức bắt đầu đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 với Trung Quốc.

Cùng ngày, Trung Quốc cũng thông báo quyết định hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực từ ngày 15/12, đồng thời tăng cường nhập khẩu lúa mỳ và ngô của Mỹ.

 Australia xử vụ kiện Monsanto về thuốc diệt cỏ gây ung thư

 

Tòa án Liên bang Australia đã tiến hành phiên xét xử đầu tiên vụ đơn kiện tập thể đối với công ty hóa chất Monsanto, liên quan đến cáo buộc thường xuyên sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup của hãng này có thể gây bệnh ung thư.

Các luật sư đại diện cho vụ kiện cáo buộc Monsanto đánh lừa người tiêu dùng khi tuyên bố rằng chất glyphosate, thành phần chính trong thuốc diệt cỏ Roundup, là an toàn và không gây nguy hiểm với sức khỏe người sử dụng. Các luật sư cũng cáo buộc Monsanto vi phạm các điều khoản bảo đảm an toàn sản phẩm tiêu dùng, vốn được quy định trong Luật Bảo vệ người tiêu dùng Australia.

Các luật sư cho biết, hiện có 70 - 80 trường hợp mắc ung thư, từ những người chuyên làm nghề nông cho đến những người chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn nhà. Tuy nhiên, Công ty dược phẩm Đức Bayer, doanh nghiệp đã mua lại Monsanto vào năm 2018, đã liên tục bác bỏ mọi khiếu nại.

Dự kiến, phiên xử tiếp theo của Tòa án Liên bang Australia sẽ được tiến hành vào tháng tháng 2 năm sau.

B.T
Thăm dò khán giả