Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung đàm phán thương mại cấp cao

(ANTV) - Ngày 10/10, tại Thủ đô Washington DC, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức bước vào vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 13, dự kiến diễn ra trong 2 ngày nhằm giảm nhẹ các hành động thù địch trong cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng qua. Cả hai phía đang phát đi tín hiệu lạc quan thận trọng về khả năng đạt được thỏa thuận một phần, qua đó dẫn đến việc tạm thời đình chỉ tăng thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau.

 

Tổng thống Donald Trump và các quan chức cấp cao phía Mỹ đánh giá cuộc gặp lần này khá thuận lợi và có kết quả tốt đẹp hơn dự kiến. 

Ông Trump trước đó thông báo sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vào ngày thứ hai của đợt đàm phán thương mại diễn ra tuần này, tức ngày 11-10. Ông Lưu là người dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao của Trung Quốc tới Washington để thảo luận về các vấn đề thương mại giữa hai bên. Đến nay, khả năng Mỹ - Trung đạt được thoả thuận không đầy đủ vẫn được trông chờ.

Trả lời phóng viên báo chí cùng ngày, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ Myron Brilliant cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đang cố gắng tìm ra giải pháp hướng tới một thỏa thuận lớn hơn, sau khi công tác đàm phán đạt có được những tiến triển liên quan đến vấn đề tiếp cận thị trường và bảo vệ sở hữu trí tuệ trong một số lĩnh vực quan trọng.

Ông Brilliant cũng bày tỏ sự lạc quan về khả năng hai bên thậm chí có thể đi đến một thỏa thuận về tiền tệ và điều này giúp chính quyền Mỹ sẽ không áp thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc vào ngày 15/10 tới.

 

Chương trình đào tạo công nghệ cho trẻ em gái Nigeria

Ngày 11/10 hàng năm, cả thế giới đều có những hành động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái. Không đơn giản là ngày kỷ niệm, ngày này ra đời với mục đích nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực đối với trẻ em gái và trao nhiều cơ hội để trẻ em gái phát triển về mọi mặt. Girls Coding - chương trình giáo dục công nghệ thông tin miễn phí, đã góp phần thay đổi cuộc đời của hàng trăm trẻ em gái Nigeria.

Tại Lagos, nơi hiện được coi là Thung lũng Silicon của Nigeria, với văn phòng đại diện của những gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, ước tính chỉ có 8% phụ nữ tham gia trong lĩnh vực này. Đó chính là điều mà Girls Coding và nhà sáng lập mong muốn thay đổi.

Từ năm 2012, số học viên của Girls Coding không ngừng tăng lên và đến nay đã đạt con số trên 400 người. Từ những cô gái chỉ loanh quanh trong các khu ổ chuột, phần lớn chưa từng nhìn thấy máy tính, các em dần trở thành những lập trình viên tài năng với nhiều dự án ấn tượng.

Một trong số đó chính là website và ứng dụng bán hải sản mà Sharon phát triển, mang tên Makoko Fresh. Cô bé hy vọng giúp các ngư dân như bố em trực tiếp mua bán với khách hàng mà không phải thông qua trung gian, từ đó cũng tăng được tiền lời.

Việc dự án có thể triển khai hiệu quả thực sự giúp các cô gái tự tin hơn, dám mơ ước xa hơn. Đây cũng là điều Girls Coding luôn mong đợi ở các học viên, rằng các em sẽ trở thành những người lãnh đạo, tạo ra sự thay đổi.

Trong tương lai, Girls Coding hy vọng sẽ mở rộng phạm vi hoạt động ra nhiều bang ở Nigeria, và thành lập học viện Girls Village để cung cấp các kĩ năng cần thiết khác, góp phần mở ra 1 tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em gái ở nước này./.

BT
Thăm dò khán giả