Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Triều Tiên kết thúc đàm phán cấp chuyên viên lần 2

(ANTV) - Ngày 30/5, đoàn đàm phán cấp chuyên viên của Mỹ và Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán thứ hai nhằm thảo luận về chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh song phương dự kiến diễn ra vào giữa tháng 6 tới.

Phái đoàn đàm phán của Mỹ đã có cuộc họp thứ hai với các quan chức Triều Tiên tại tòa nhà Tongilgak ở làng đình chiến Panmunjom nằm trên lãnh thổ Triều Tiên.

Trọng tâm của cuộc họp lần này là tìm ra điểm chung trong phương thức phi hạt nhân hóa toàn diện như chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump và phương thức phi hạt nhân hóa theo từng giai đoạn và đồng thời như lập trường của Triều Tiên.

Truyền thông Hàn Quốc cho biết hai bên được cho đã trao đổi lần cuối về phương án phi hạt nhân hóa Triều Tiên và phương án đảm bảo sự an toàn thể chế của chính quyền Bình Nhưỡng dựa trên kết quả đàm phán lần thứ nhất diễn ra vào ngày 27/5 vừa qua.

Bên cạnh đó, hai bên có thể cũng đã thảo luận cả về phương án chuyển tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ra khỏi lãnh thổ nước này. Ngoài ra, hai bên cũng được cho đã hoàn tất thảo luận về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới tại Singapore.

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran

Mỹ mới đây đã áp đặt trừng phạt nhằm vào 6 cá nhân và 3 thực thể tại Iran, trong đó có nhà tù Evin Prison ở thủ đô Tehran. Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt lần này còn nhằm vào nhóm Ansar-e Hezbollah và nhóm lập trình Hanista của Iran.

Lệnh trừng phạt trên là động thái mới nhất của Mỹ sau khi nước này rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Washington cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) và 9 cá nhân cùng thực thể Iran bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho tổ chức này.

Ngoài ra, Mỹ đã đưa 9 cá nhân và thực thể vào danh sách trừng phạt vì đã liên quan việc cung cấp hàng hóa cho các hãng hàng không Iran đang bị trừng phạt. Thông báo hôm 25/5 của Bộ Tài chính Mỹ cũng xác định 31 máy bay được cho là có liên quan đến lợi ích của các cá nhân và thực thể nói trên.

 

BT
Thăm dò khán giả