Thứ sáu, ngày 13/12/2019 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 7, 17/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp tin về thủ lĩnh IS

(ANTV) -Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/12 đã tăng hơn gấp đôi giải thưởng lên 25 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về thủ lĩnh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

 
Baghdadi, một người gốc Iraq có tên thật là Ibrahim al-Samarrai, từng tuyên bố là vua Hồi giáo của vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ Iraq sang Syria cách đây 2 năm.
 
Hiện chưa biết chính xác tên này đang ẩn náu ở đâu và các nguồn tin cho biết hắn có thể đang ở thành phố Mosul của Iraq hiện do IS kiểm soát, hoặc tại vùng lãnh thổ do IS nắm giữ ở phía Tây thành phố này, gần biên giới với Syria.
 
Các quan chức người Kurd tin rằng trước sức ép ngày càng mạnh từ cuộc tấn công quân sự của liên quân vào Mosul đã khiến Baghdadi và các thủ hạ hàng đầu phải di chuyển liên tục để ẩn náu.
Tháng 10/2011, Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về Baghdadi nhằm giúp xác định vị trí, bắt giữ hoặc kết án phần tử đứng đầu nhóm thánh chiến này.
 
Đức bắt giữ nghi phạm đánh bom 12 tuổi
 
 
Cảnh sát Đức ngày 16/12 đã bắt giữ 1 thiếu niên người Đức gốc Iraq, 12 tuổi, âm mưu đánh bom nhằm vào khu chợ Giáng sinh ở thành phố Ludwigshafen, thuộc bang Rheinland-Pfalz, phía Tây Đức. Thiếu niên này được cho là đã bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xúi giục.
 
Hôm 26/11, đối tượng đã đặt 1 ba-lô chứa thiết bị nổ tự chế tại khu chợ, nhưng vụ nổ không xảy ra do ngòi nổ không hoạt động. Các chuyên gia về bom mìn sau đó đã cho nổ có kiểm soát phần hỗn hợp chất nổ này.
 
Khai nhận với cảnh sát, thiếu niên 12 tuổi trên còn tiết lộ 1 âm mưu đánh bom khác vào ngày 5/12 ở khu vực gần Tòa thị chính thành phố, nhưng không thực hiện được. Ngoài ra, đối tượng cũng từng lên kế hoạch đến Syria vào mùa Hè năm 2016 để gia nhập IS.
 
Sau khi bị tạm giữ, đối tượng đã được đưa vào 1 trung tâm giáo dục thanh thiếu niên. Các nhà chức trách Đức vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc./.

 

Thăm dò khán giả