Chủ nhật, ngày 07/03/2021 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 3, 23/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ treo cờ rủ tưởng niệm 500.000 người chết vì COVID

(ANTV) - Tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19, số tử vong do Covid-19 hiện đã vượt ngưỡng nửa triệu người. Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ trên khắp các tòa nhà liên bang trong 5 ngày để tưởng niệm những người dân đã tử vong trong đại dịch.

 Các sự kiện được tổ chức từ tối 22/2 (theo giờ địa phương), bao gồm bài phát biểu của Tổng thống Joe Biden, trong đó nhấn mạnh dấu mốc đáng buồn của nước Mỹ, song cũng ca ngợi sức mạnh của người dân trong cuộc chiến với đại dịch. Tổng thống cũng sẽ cùng phu nhân và vợ chồng Phó Tổng thống Kamala Harris tham dự buổi lễ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân COVID-19.

Mặc dù cho đến nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, và đã có 1 số tín hiệu khả quan về tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch, khi số ca mắc mới và nhập viện vì COVID-19 đang có xu hướng giảm tại hầu hết các bang.

Tuy nhiên, 1 số chuyên gia vẫn lo ngại, cuộc chiến này sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới, nếu Mỹ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và không ngăn chặn được các biến thể mới của virus vào mùa xuân này.

Theo các chuyên gia, đối phó với các biến thể có thể là thách thức lớn cuối cùng với đại dịch, và giờ là lúc phải tăng cường hơn nữa các biện pháp cũng như đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng.


Tính đến thời điểm này, thế giới đã có trên 112 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,48 triệu trường hợp tử vong vì đại dịch này. Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh trên thế giới với hơn 28,8 triệu ca nhiễm. Tiếp sau đó là Ấn Độ và Brazil với lần lượt hơn 11 triệu và hơn 10 triệu ca mắc.

Tại châu Âu, hàng trăm nghìn học sinh Đức đã được trở lại trường học sau hai tháng nghỉ học nhằm ngăn ngừa sự lây lan của đại dịch. Theo thông báo của Viện dịch tễ (RKI), chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày ở Đức/100.000 dân đã tăng từ 57,8 lên mức 61,0. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 ở Đức từ đầu dịch đã lên tới  gần 2,4 triệu ca, trong đó có trên 68.000 ca tử vong.

Tại Anh, các trường học ở xứ England sẽ mở cửa trở lại vào ngày 8/3, hai người có thể gặp gỡ nhau ngoài trời và có thể uống cà phê cùng nhau. Sau đó, vào ngày 29/3, hai gia đình, tương đương với 6 người, có thể gặp gỡ nhau bên ngoài và các hoạt động thể thao ngoài trời cũng sẽ được nối lại. Lộ trình trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Anh vừa quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tại châu Á, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát sau "sự kiện cộng đồng 20/2", tối 22/2, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia ra thông báo, Thủ tướng Hun Sen đã đồng ý đề xuất của bộ này cho phép tạm ngừng hoạt động tất cả các trường công lập và trường tư thục tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal (giáp ranh) trong thời gian 2 tuần.

Trong khi đó, Trung Quốc đại lục đã hạ mức cảnh báo dịch bệnh tại những khu vực cuối cùng bị ảnh hưởng bởi COVID-19 bao gồm: huyện Vọng Khuê thuộc tỉnh Hắc Long Giang và quận Cảo Thành thuộc thành phố Thạch Gia Trang - thủ phủ tỉnh Hà Bắc. Như vậy, hiện không còn khu vực nào ở Trung Quốc đại lục nằm trong khu vực có nguy cơ cao hoặc trung bình với đại dịch này./.

BT
Thăm dò khán giả