Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 03:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:27, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trấn an đồng minh Vùng Vịnh về vấn đề Iran

(ANTV) -Tại trại David ở bang Maryland, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng với đại diện đến từ 6 quốc gia vùng Vịnh tham dự Hội nghị Ủy ban hợp tác vùng vịnh GCC. 

Theo kế hoạch, trọng tâm thảo luận sẽ là vấn đề về Syria và Yemen hay cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng, song theo giới phân tích, ông Obama đang tìm cách thuyết phục các đồng minh vùng Vịnh rằng, Mỹ tiếp tục cam kết bảo đảm an ninh cho các nước này, trong bối cảnh xuất hiện những lo ngại về thỏa thuận hạt nhân Iran mà Mỹ đang theo đuổi.

Cuộc gặp tại trại David giữa Mỹ và các đồng minh vùng Vịnh được đánh giá là sự kiện quan trọng. Tuy nhiên, ngoại trừ lãnh đạo Kuwait và Qatar, quốc vương của 4 nước vùng Vịnh còn lại đã từ chối lời mời của Mỹ. Thay vào đó, lãnh đạo các nước này chỉ cử các thái tử hoặc quan chức chính phủ đi thay.

Mặc dù Nhà Trắng khẳng định rằng điều này không có nghĩa là các nước vùng Vịnh tỏ ra lạnh nhạt với Mỹ, song các chuyên gia cho rằng, các nước vùng Vịnh rõ ràng không mấy hài lòng về chính sách của Mỹ đối với Trung Đông. Một trong số đó là tiến trình đàm phán hạt nhân Iran. Các nước Vùng Vịnh quan ngại rằng, với thỏa thuận hạt nhân đạt được, Iran sẽ có những bước mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực mà theo họ đó là những hoạt động gây bất ổn.

 Tổng thống Mỹ Barack Obama

Tuy nhiên, phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định: “Mỹ chuẩn bị cùng hợp tác với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) để ngăn chặn và đương đầu với mối đe dọa từ bên ngoài đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào thuộc GCC. Ngày hôm nay, chúng tôi không chỉ thảo luận về thỏa thuận hạt nhân hiện nay với Iran, hay việc đảm bảo Tehran không phát triển vũ khí hạt nhân, mà còn là việc chúng tôi phải hợp tác như thế nào để đối phó với những hành động gây bất ổn của Iran trong khu vực.”


Ông Obama cũng đồng thời nhấn mạnh, mối quan hệ an ninh chặt chẽ giữa Mỹ và các nước vùng Vịnh không nhằm duy trì bất kỳ 1 sự đối đầu nào với Iran hay thậm chí là cô lập Tehran.

 

BT
Thăm dò khán giả