Thứ bảy, ngày 06/03/2021 - 12:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 14/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tỏ ý sẽ trừng phạt nặng Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) - Trong bối cảnh hỗn loạn gia tăng tại Syria, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập khả năng nước này sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chiến dịch quân sự ở nước láng giềng.

 

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã sẵn sàng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ và ông đang làm việc với các nghị sĩ nhằm thông qua kế hoạch này tại Quốc hội.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ cũng ra lệnh rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi miền Bắc Syria “an toàn và nhanh chóng nhất có thể”. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, quyết định này là nhằm tránh để binh sĩ Mỹ có thể vướng vào những vụ đụng độ có thể xảy ra giữa lực lượng vũ trang người Kurd và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện Mỹ có khoảng 1.000 binh sĩ đang đồn trú tại miền Bắc Syria. Một phần nhỏ trong số này hôm 13/10 đã rời 1 tiền đồn ở thị trấn Ain Issa, do lo ngại 1 cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, 1 điểm đóng quân của binh lính Mỹ gần thị trấn Kobani cũng đã trúng pháo, song chưa rõ vụ việc do bên nào gây ra.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày khẳng định các nước cần tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Quân đội nước ngoài cần rời Syria trừ khi được Damascus đề nghị ở lại.

Ả Rập Xê Út nêu điều kiện đàm phán với Iran

Trong một diễn biến đáng chú ý khác tại khu vực Trung Đông, Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Ả Rập Xê Út Adel al-Jubeir đã lên tiếng kêu gọi Iran thay đổi hành vi và chính sách của quốc gia này đối với Riyadh để có thể mở đường cho các cuộc đàm phán giữa hai nước.

 

Ông Jubeir cho biết hiện đã có nhiều quốc gia đề nghị làm trung gian đàm phán giữa Ả Rập Xê Út và Iran. Tuy nhiên, điều đó thực sự phụ thuộc vào chính nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Quốc vụ khanh Jubeir cho biết thêm, Ả Rập Xê Út đang cân nhắc những giải pháp khả thi để tăng cường an ninh cho các cơ sở dầu mỏ của nước này sau vụ tấn công hồi tháng trước nhằm vào hai nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Aramco. Trên cơ sở đó, Ả Rập Xê Út đã triển khai các bước đi cần thiết và đánh giá tình hình nhằm tìm ra giải pháp an ninh phù hợp để tránh lặp lại những sự cố tương tự trong tương lai./.

BT
Thăm dò khán giả