Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 7, 26/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tố cáo IS lấy nội tạng từ các con tin

(ANTV) - Ngày 25/12, cả thế giới như chấn động trước thông tin mà nước Mỹ đưa ra, rằng Washington có tài liệu chứng minh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng cho phép lấy nội tạng từ các con tin.

 
Văn bản Mỹ công bố ghi ngày 31/1/2015, được gọi là một “sắc lệnh” của cái gọi là “Ủy ban nghiên cứu” của IS. Quân đội Mỹ đã tìm thấy văn bản này trong một cuộc truy quét ở miền Đông Syria. Tài liệu nêu rõ, IS cho phép lấy nội tạng từ các con tin bị chúng bắt giữ, bất chấp điều này có thể khiến con tin tử vong.
 
Tổ chức khủng bố dã man này cho rằng mạng sống của các con tin không đáng được tôn trọng và có thể bị tước đi một cách vô cớ.
 
Những tài liệu trên được Mỹ lấy ra từ hơn 7.000 Gb dữ liệu lưu trong ổ cứng máy tính và các giấy tờ thu được. Việc Mỹ tiết lộ về tài liệu trên đã khơi lại những cái buộc tương tự từ phía Iraq, cho rằng các tay súng phiến quân Hồi giáo tại khu vực này đang buôn bán nội tạng người để kiếm tiền phục vụ cỗ máy chiến tranh khủng bố của chúng.
 
Phương Tây đau đầu vì điều kiện tham gia đàm phán của Chính phủ Syria
 
 
Chính phủ Syria mới đây tuyên bố sẵn sàng tham gia đàm phán với phe đối lập nhằm chấm dứt nội chiến. Đây có lẽ là điều mà cộng đồng quốc tế chờ đợi, trong bối cảnh việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.
 
Bởi chỉ khi cuộc khủng hoảng này kết thúc thì cuộc chiến chống khủng bố, chống IS mới có thể giành thắng lợi. Tuy nhiên, cái giá mà phía Syria đưa ra lại không hề nhỏ.
 
Theo Ngoại trưởng Syria, nước này sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại giữa những người Syria mà không có sự can thiệp của nước ngoài. Phái đoàn đàm phán của nước này sẽ sẵn sàng ngay sau khi nhận được danh sách phái đoàn đối lập. Hơn nữa, Chính phủ đoàn kết dân tộc mới sẽ được thành lập với một luật bầu cử mới để các cuộc bầu cử Quốc hội có thể diễn ra trong vòng 18 tháng.
 
Việc Chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đồng  ý tham gia đàm phán được xem là một bước tiến lớn hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng. Song đây mới chỉ là một sự khởi đầu, bởi chính quyền Syria xem mọi nhóm vũ trang chống lại Tổng thống Assad là những kẻ khủng bố./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả