Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 4, 20/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tìm cách thỏa hiệp với Nga về danh sách tổ chức đối lập Syria

(ANTV) - Ngày 19/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bày tỏ hy vọng loại bỏ những trở ngại đe dọa trì hoãn việc khởi động các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Syria, đồng thời  tìm cách thỏa hiệp với Nga về danh sách tổ chức đối lập Syria.

Hôm nay (20/1), ông Kerry sẽ tới Thụy Sĩ để hội đàm với  Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Zurich để tìm kiếm sự thỏa hiệp với  người đồng cấp Nga về việc nhóm đối lập nào ở Syria đủ tư cách tham dự hòa đàm. Sau đó ông Kerry sẽ tới Riyadh để thảo luận vấn đề này với giới chức Ả-rập Xê-ut.

Nga và Iran có bất đồng sâu sắc với Ả-rập Xê-ut, các nước A-rập, Mỹ và châu Âu về việc nhóm đối lập nào ở Syria bị coi là khủng bố và không được phép tham gia vào tiến trình chuyển giao chính trị kéo dài 18 tháng mà Liên hợp quốc đã tán thành.

Bởi các nhóm Ahrar-as-Sham và Jaish al-Islam bị Nga và Syria coi là khủng bố, nhưng  Ả-rập Xê-ut, Mỹ và một số nước khác lại coi đây là các phe nhóm đối lập hợp pháp.

Ả Rập Xê Út cáo buộc Iran gây bất ổn trong khu vực

Ả Rập Xê Út ngày 19/1 đã cáo buộc Iran tiến hành các hoạt động gây "bất ổn và hỗn loạn" trong gần 4 thập kỷ qua - động thái diễn ra giữa lúc cộng đồng quốc tế đang tìm cách xoa dịu căng thẳng giữa hai quốc gia đối địch trong khu vực này.

Hãng thông tấn SPA của Ả Rập Xê Út dẫn lời một quan chức ngoại giao giấu tên nêu rõ: "Kể từ cuộc cách mạng Iran năm 1979, Tehran đã tiến hành các hoạt động kích động nổi loạn, gây bất ổn và hỗn loạn trong khu vực.". Vị quan chức này đồng thời cáo buộc Tehran tiếp tay cho khủng bố và tiến hành các vụ ám sát.

Căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê Út đã leo thang lên một mức độ mới trong tháng này khi Riyadh và một số đồng minh Arập theo dòng Hồi giáo Sunni cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.  Quyết định này được đưa ra sau khi người biểu tình đốt phá Đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Iran do Riyadh hành quyết một giáo sỹ người Shiite hôm 2/1.

Căng thẳng giữa 2 quốc gia này đã khiến cộng đồng quốc tế thực sự quan ngại bởi nó có thể tác động tiêu cực đến khu vực Trung Đông vốn đang chìm trong bất ổn. Trong một nỗ lực hàn gắn mối quan hệ này, Ngoại trưởng Đức  Frank-Walter Steinmeier  ngày hôm qua nhấn mạnh, vết rạn Iran và Ả Rập Xê Út không thể giải quyết trong một sớm một chiều, mà theo đó cần xây dựng sự tin tưởng giữa 2 nước có ảnh hưởng lớn tại Trung Đông.

Diễn đàn kinh tế thế giới Davos lần thứ 46 chuẩn bị khai mạc

 Hôm nay 20/1,  Diễn đàn kinh tế thế giới thường niên lần thứ 46 sẽ khai mạc tại thành phố Davos, Thụy Sĩ với sự tham dự của khoảng 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc. Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 20-23/1.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn là đại diện của các chính phủ, tập đoàn, viện nghiên cứu, xã hội dân sự, truyền thông…Trong đó có Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Tổng thống nước chủ nhà Johann Scheneider-Ammann…

Chủ đề chính của Diễn đàn năm nay là Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với các cuộc thảo luận về cuộc cách mạng công nghệ, vật lý, số hóa và sinh học, đặc biệt là những tác động của chúng đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới.

Tốc độ, quy mô và bản chất của cuộc cách mạng có khả năng làm thay đổi tất cả các lĩnh vực của đời sống con người. Do vậy, mục tiêu của diễn đàn thường niên năm nay là xây dựng một nhận thức chung về những thay đổi nhanh chóng nêu trên, vốn là chìa khóa để định hình tương lai.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang có nhiều khó khăn, Diễn đàn lần này cũng kêu gọi tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả