Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiêu diệt hai thành viên quan trọng của IS tại Iraq

(ANTV) - Liên quan đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Người phát ngôn của liên quân chống IS do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Steve Warren cho biết, 1 cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt 2 chiến binh quan trọng của IS ở Iraq. Trong khi đó, các lực lượng an ninh nước này cũng bắt đầu quét sạch các phần tử Hồi giáo cực đoan ở thị trấn Rutbah, phía Tây tỉnh Anbar.

Theo Đại tá Steve Warren, cuộc không kích hôm 13/5 vừa qua nhằm vào 1 tòa nhà đã tiêu diệt 3 tay súng của IS, trong đó có 2 thành viên quan trọng của tổ chức này là Abu Hamza và Abu Safiya.

Tên Hamza là cựu thành viên của Al-Qaeda ở Iraq, được cho là đã lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công chống lại người Mỹ trong Chiến dịch Iraq Tự do. Còn tên Safiya chịu trách nhiệm tổ chức các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Thung lũng Sông Euphrates.

Trong khi đó, dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do liên quân tiến hành, các lực lượng an ninh Iraq cũng đã giành lại thị trấn Rutbah, phía Tây tỉnh Anbar, mà không gặp phải sự kháng cự lớn của IS. Khu vực này có tầm quan trọng như 1 "vùng hỗ trợ" được IS sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công phía Bắc và Đông.

Giới phân tích: Tái chiếm Mosul đánh dấu chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố

Trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Iraq và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ đã đạt được nhiều bước tiến trong cuộc chiến chống IS, với việc giành lại các khu vực ở tỉnh Anbar và Saladin. Hiện các lực lượng Iraq đã bắt đầu tiến công về phía Bắc, với mục tiêu giải phóng thành phố Mosul lớn thứ 2 nước này, vốn bị IS chiếm đóng từ tháng 8/2014. Theo giới phân tích, việc tái chiếm thành phố này chắc chắn sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu chiến thắng của Iraq trước chủ nghĩa khủng bố.

Theo các nhà phân tích, với sự hỗ trợ của nhiều lực lượng, bao gồm cả dân quân người Kurd và các bộ tộc người Hồi giáo Shiite, cùng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu với nhiệm vụ cố vấn, huấn luyện, cung cấp thông tin tình báo… các lực lượng an ninh Iraq có thể giành lại Mosul sớm hơn dự kiến.

Ông Abu Raghf, Chuyên gia phân tích chiến lược: "Vai trò của liên minh quốc tế là cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ kỹ thuật. Điều này là rất cần thiết, bởi vậy liên minh cần phải cung cấp thêm thông tin. Bên cạnh đó, họ có nhiều cố vấn quân sự tại Iraq. Có rất nhiều nhân viên cố vấn, cán bộ, kỹ thuật và hậu cần trong số 7.000 binh sĩ tại các căn cứ ở vùng Habbaniyah và Ayan al-Assad (của tỉnh Anbar). Nếu liên quân có thể cung cấp nhiều thông tin hơn, tôi tin rằng chúng ta có thể loại bỏ những kẻ khủng bố cực đoan nhanh hơn nhiều.”

Với hơn 1 triệu dân, Mosul hiện là thành phố lớn nhất bị IS kiểm soát ở cả Iraq cũng như Syria. Việc có thể giành lại nơi mà IS coi là thành trì này trong năm 2016 chắc chắn sẽ là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố.

Ông Abu Raghf, Chuyên gia phân tích chiến lược: “Việc tái chiếm Mosul có nhiều lớp ý nghĩa. Chiến thắng này sẽ có ý nghĩa chiến lược đối với không chỉ Iraq mà còn cả khu vực và thế giới. Quan trọng nhất, tái chiếm Mosul sẽ giúp tình hình Iraq tương đối an toàn hơn. Đây cũng sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu chiến thắng của Iraq trước các nhóm khủng bố và cực đoan."

Trong những tháng gần đây, lực lượng an ninh Iraq và các nhóm vũ trang ủng hộ chính phủ đã đạt được nhiều bước tiến trong cuộc chiến chống IS. Tuần trước, giới chức Iraq xác nhận, những khu vực IS chiếm giữ tại Iraq đã giảm đáng kể, chỉ còn 14% lãnh thổ, so với mức gần gấp 3 tỉ lệ này ở thời điểm 2 năm trước. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính, phần lãnh thổ mà IS kiểm soát đã giảm đến gần 1 nửa tại Iraq./.

 

BT
Thăm dò khán giả