Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 07:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 31/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tiếp tục do thám các đồng minh

(ANTV) - Bất chấp các cam kết chấm dứt chương trình theo dõi các đồng minh, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (gọi tắt là NSA) vẫn tiếp tục do thám một số lãnh đạo các nước thân cận, trong đó có Thủ tướng Israel. 

Thông tin được Nhật Báo Phố Wall đưa ra ngày hôm qua, 29/12 khi trích dẫn các nguồn từ các cựu quan chức và các quan chức đương nhiệm của Mỹ.

Theo thông tin mới được Nhật Báo phố wall đăng tải, ông Obama đã quyết định cho phép NSA tiếp tục theo dõi một số lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vì mục đích an ninh quốc gia mà Mỹ cho là chính đáng.

Đối với trường hợp của Thủ tướng Israel Netanyahu, tờ báo trên trích lời các quan chức giấu tên cho biết, các thông tin thu thập được sẽ có giá trị trong việc ngăn chặn chiến dịch của ông Nê-tan-ya-hu nhằm phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc thế giới.

Washington lo ngại rằng chính Israel cũng đang do thám các cuộc thương lượng giữa Mỹ và Iran, và có thể sẽ nỗ lực tìm cách ngăn cản Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với các cường quốc.

Theo các hãng tin AFP, khi đề cập đến thông tin này, người phát ngôn Nhà Trắng không phủ nhận, song nhấn mạnh tới tầm quan trọng của các mối quan hệ thân thiết giữa Mỹ và Israel./.

Thủ tướng Iraq tuyên bố giải phóng toàn bộ đất nước trong năm 2016

Ngày 29/12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã đến thăm thành phố chiến lược Ramadi và tuyên bố trước  người dân, binh sỹ và chính quyền thành phố rằng, sẽ giải phóng toàn bộ đất nước khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong năm 2016. 

Việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi là được cho là một trong những chiến thắng quan trọng nhất của các lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm 1/3 lãnh thổ nước này hồi năm 2014.

Thủ tướng al-Abadi khẳng định, năm 2016 sẽ là năm của những thắng lợi vĩ đại khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị xóa sổ tại Iraq, đồng thời cho biết, mục tiêu tiếp theo sẽ là giải phóng Mosul, thành phố lớn nhất bị nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng ở phía Bắc nước này.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết: "Chúng tôi chúc mừng tất cả những người dân Iraq. Chúng ta sẽ đánh đuổi nhóm Nhà nước Hồi giáo ra khỏi các khu vực khác và chúng  ta sẽ nâng cao lá cờ tại thành trì cuối cùng mà nhóm Nhà nước Hồi giáo chiếm giữ. Chúng tôi muốn nói với người dân  của Nineveh và Mosul rằng, chúng tôi đang đến để giải phóng mọi người khỏi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng”.

Trước đó, cùng ngày, lực lượng quân đội Iraq tuyên bố đã đánh bật các tay súng nhóm Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng khỏi trung tâm Ramadi và trong chiến dịch này đã có gần 100 binh sỹ của chính phủ Iraq bị thương. Hiện lực lượng an ninh Iraq đang tìm và tháo gỡ các bẫy và bom mìn do IS đã để lại tại Ramadi.

Hiện nhóm Nhà nước Hồi giáo vẫn đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở Iraq, trong đó có hai thành phố Fallujah và Mosul.

Trong diễn biến liên quan đến cuộc chiến chống IS, cùng ngày, 29/12, quân đội Syria đã giành lại được thị trấn chiến lược Ma-hin, tỉnh thuộc miền Trung Homs và các đồi xung quanh, cùng kho vũ khí ở vùng nông thôn của tỉnh này từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài ra, quân đội cũng giành lại thị trấn lân cận Ha-oa-rin./.

BT
Thăm dò khán giả