Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 5, 03/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa

(ANTV) - Quân đội Mỹ thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III  không trang bị vũ khí từ căn cứ Không quân Vandenberg tại bang California.

Bộ Chỉ huy Không quân toàn cầu Mỹ nêu rõ vụ thử đã diễn ra vào lúc 1h13 giờ địa phương (15h13 giờ Việt Nam), tên lửa đã bay khoảng 6.750 km trên Thái Bình Dương tới đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marhsall.

Tuyên bố của đơn vị này khẳng định vụ thử đã chứng minh được khả năng đánh chặn bằng hạt nhân của Mỹ là vững mạnh, linh hoạt, sẵn sàng ứng phó thích hợp để ngăn ngừa các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và đảm bảo được cho các đồng minh. Tuyên bố nhấn mạnh vụ thử không phải là phản ứng với các sự kiện toàn cầu hay căng thẳng khu vực.

 

EU hối thúc Triều Tiên và Mỹ sớm nối lại đàm phán

Liên minh châu Âu (EU) cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hướng ra Biển Nhật Bản vào sáng 2/10 là hành động "gây hấn khác" của Bình Nhưỡng, đồng Mỹ và Tiều Tiên sớm tiến hành các cuộc đối thoại mới.

Tuyên bố ngày 2/10 của EU nhấn mạnh liên minh này mong đợi Mỹ và Triều Tiên nối lại các cuộc đối thoại cấp chuyên viên trong thời gian tới, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp cho hòa bình và an ninh lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa ngày 2/10 là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay, đồng thời là vụ phóng thứ 9 của Bình Nhưỡng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên hồi tháng 6 vừa qua.

Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

 

BT
Thăm dò khán giả