Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 31/3, Mỹ thông báo ban hành lệnh trừng phạt đối với 11 cá nhân và 1 công ty Triều Tiên với cáo buộc có liên hệ tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Cùng ngày, Triều Tiên cũng đã lên tiếng chỉ trích Mỹ gây nên những căng thẳng hiện nay.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết lệnh trừng phạt bổ sung nhằm vào các công dân Triều Tiên làm việc tại nước ngoài bị tình nghi hỗ trợ các thực thể nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ hoặc Liên hợp quốc liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt mới nhằm đáp trả chương trình này cũng như việc Triều Tiên liên tiếp vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Thực thể bị trừng phạt lần này là Tập đoàn thương mại Paeksol đặt trụ sở tại Triều Tiên.

Trong khi đó, 11 cá nhân bị trừng phạt là các cá nhân làm việc cho các doanh nghiệp hoặc ngân hàng Triều Tiên tại nước ngoài.

Cùng ngày, Bình Nhưỡng chỉ trích Washington đang đẩy Bán đảo Triều Tiên vào nguy cơ chiến tranh với các cuộc diễn tập quân sự của Mỹ tại khu vực./.

Tổng thống Venezuela cam kết giải quyết tranh cãi về Tòa án tối cao

Chính trường Venezuela đang trở nên xáo động sau khi Tòa án Tối cao nước này tuyên bố giành quyền lập pháp của Quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát , khiến cơ quan tư pháp chỉ trích đây là hành động vi phạm hiến pháp.

Ngày 31/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã triệu tập Hội đồng Quốc phòng và cam kết sẽ sớm giải quyết thỏa đáng bất đồng giữa các cơ quan quyền lực của nhà nước.

Phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông Maduro đã bác bỏ cáo buộc rằng đây là một cuộc đảo chính và trật tự hiến pháp tại nước này bị phá vỡ.Ông cũng cảnh báo không ai có thể lợi dụng tình hình hiện nay để tiến hành đảo chính, đồng thời kêu gọi người dân cảnh giác.

Ông khẳng định Tòa án tối cáo đã góp phần “kiềm chế những hoạt động vi phạm pháp luật và nổi loạn” của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát từ hơn 1 năm nay.

Trước đó, Tổng Chưởng lý Luisa Ortega Díaz đã lên tiếng phản đối quyết định của Tòa án tối cao về tiếm quyền lập pháp của Quốc hội, cho rằng đây là hành động vi hiến.

Ngày 30/3, Tòa án Tối cao Venezuela đã tự giành quyền lập pháp, sau khi ra phán quyết khẳng định Quốc hội nước này có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Nicolas Maduro.

Một số nước thành viên Liên minh các quốc gia Nam Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện nay tại Venezuela và kêu gọi nước này khôi phục cán cân quyền lực./.

BT
Thăm dò khán giả