Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường hợp tác an ninh với Nhật Bản và Hàn Quốc

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, Mỹ đang tích cực tăng cường hợp tác an ninh với các đồng minh. 

Hôm nay 17/08, Ngoại trưởng và Bộ trưởng quốc phòng Mỹ sẽ cùng với người đồng cấp phía Nhật Bản tham dự hội nghị Ủy ban tư vấn an ninh 2+2. Vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên dự kiến sẽ là mục tiêu hàng đầu trong chương trình nghị sự, sau khi nước này đe dọa lên kế hoạch bắn tên lửa vào các vùng nước gần đảo Guam.

Nội dung hội nghị cũng sẽ bao gồm cách thức tăng cường khả năng chống trả và phản ứng của liên minh Mỹ-Nhật, cũng như việc sắp xếp lại các lực lượng vũ trang Mỹ ở Nhật Bản. Trước đó, không quân Mỹ đã triển khai các máy bay ném bom B-1B từ Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam, vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ ở Thái Bình Dương, tới diễn tập cùng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Thông báo của Không quân Mỹ nêu rõ, mục đích của đợt diễn tập này là nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm mà Mỹ muốn chia sẻ với các đồng minh nhằm bảo vệ hòa bình và an ninh tại khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/8 cho biết, nước này đang phối hợp với Hàn Quốc trong việc tìm ra 1 giải pháp ngoại giao cho vấn đề Triều Tiên. Bộ trên cũng tái khẳng định “cam kết cứng rắn” của Washington trong việc bảo vệ Hàn Quốc cũng như người dân Mỹ và các đồng minh khác, đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ vẫn tổ chức các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc vào tuần tới, bất chấp sự phản đối từ Triều Tiên.


Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh: Ngoại trưởng Qatar thăm Kuwait tìm giải pháp

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh. Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ngày 16/8 đã có chuyến thăm chính thức không báo trước tới Kuwait, nhằm tìm ra giải pháp cho những căng thẳng hiện nay giữa Doha và các nước láng giềng Ả Rập.

Đây là chuyến thăm thứ 2 tới Kuwait của Ngoại trưởng Qatar trong vòng chưa đầy 1 tuần qua. Trước đó, ông cũng đã có cuộc gặp với Hoàng Thái tử Kuwait để bàn hướng giải quyết khủng hoảng. Theo Ngoại trưởng Qatar, căng thẳng ngoại giao ở vùng Vịnh đã làm thay đổi các mối quan hệ khu vực và sẽ cần phải mất nhiều thời gian mới có thể xây dựng lại lòng tin giữa các quốc gia.

Hồi đầu tháng 6, Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain, Ai Cập và 1 số nước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và tẩy chay kinh tế nước này, khi cáo buộc Doha tài trợ cho khủng bố, điều mà Qatar liên tục bác bỏ. Kuwait hiện là quốc gia đóng vai trò làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng ngoại giao này.

 

BT
Thăm dò khán giả