Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 5, 11/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tăng cường an ninh ngày tưởng niệm vụ 11/9

(ANTV) -Nhà Trắng cho biết ngày 9/9, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc họp với các quan chức an ninh cấp cao, rà soát các mối đe dọa khủng bố đồng thời chỉ đạo tăng cường công tác giám sát an ninh trong những ngày này tại các điểm công cộng, thành phố lớn trên phạm vi cả nước.

 
Cảnh sát Mỹ gác tại Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York hồi năm 2013. Ảnh: THX
 
Ở ngoài nước, nhân viên tình báo Mỹ trên toàn cầu được lệnh thường xuyên thông tin về trong nước và tăng cường giám sát diễn biến trên thế giới, đặc biệt tại các điểm nóng như Dải Gaza hay khu vực Trung Đông.
 
Trong khi đó, an ninh đã được siết chặt tại thành phố New York. Hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm cùng với chó nghiệp vụ đã được huy động tới các nơi công cộng có đông người, trong khi các nhân viên an ninh ngầm cũng được triển khai.
 
Ngoài ra, cảnh sát cũng được trang bị phương tiện dò phóng xạ và các thiết bị công nghệ cao nhằm sẵn sàng phát hiện sớm các âm mưu tấn công.
 
Trong các thành phố của Mỹ, New York vẫn là mục tiêu hàng đầu của các nhóm cực đoan. Đây là nơi sẽ diễn ra nhiều hoạt động ngoại giao và văn hóa nổi tiếng trong tháng Chín như các cuộc họp của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công 11/9 và Giải quần vợt Mỹ mở rộng. Trong dịp này, lần đầu tiên Bảo tàng tưởng niệm các nạn nhân vụ 11/9 tại New York sẽ được mở cửa cho công chúng đến thăm.
 
Dự kiến trong ngày 10/9 (theo giờ Washington), Tổng thống Obama sẽ có bài phát biểu về kế hoạch đối phó với lực lượng IS trong thời gian tới. Theo giới chức an ninh Mỹ, loạt biện pháp tăng cường an ninh được triển khai nhằm sẵn sàng ứng phó với sự đe dọa khủng bố phức tạp nhất từ các nhóm phiến quân cực đoan.
 
Khác với những năm trước, nước Mỹ đang phải đối mặt mối đe dọa lớn hơn từ nhiều tổ chức phiến quân mang tư tưởng của tổ chức khủng bố quốc tế Al Qaeda, có nguồn tài chính dồi dào với các tay súng thiện chiến, nhiều thủ đoạn tinh vi hơn, trong đó có các phần tử người nước ngoài. 
 
Mỹ từ chối giải mật về vai trò chính phủ nước ngoài trong vụ 11/9
 
Cùng ngày, chính quyền Obama từ chối giải mật thông tin về sự can dự của các chính phủ nước ngoài trong các vụ tấn công khủng bố vào ngày 11/9/2001, bất chấp lời kêu gọi và nỗ lực của các nghị sĩ Quốc hội Mỹ.
 
Hiện trường vụ khủng bố 11/9 Ảnh:  internet
 
Nghị sĩ Stephen Lynch đã đưa ra thông tin trên vào hôm 9/9. Ông Lynch nói với hãng tin RIA: “Chúng tôi đã đối thoại. Và các gia đình cũng đã có đối thoại. Nhưng cho đến lúc này vẫn chưa đâu vào đâu”.
 
H. Res. 428 là một nghị quyết nhằm công bố 28 trang kết quả điều tra chung đối với các hoạt động tình báo trước và sau loạt tấn công khủng bố 11/9. Các trang tài liệu này, được Tổng thống George W. Bush xếp vào hạng mật, vẫn chưa được giải mật dưới thời Tổng thống Barack Obama.
 
Nghị quyết nói trên tuyên bố việc giải mật tài liệu này là cần thiết nhằm cung cấp cho công chúng Mỹ toàn bộ sự thật quanh sự kiện bi thảm ngày 11/9/2001, đặc biệt là về vai trò của các chính phủ ngoại quốc.
 
Ông Lynch nói: “Tôi nghĩ là việc minh bạch hóa sẽ giúp mọi người hiểu các quyết định của chúng ta về chính sách chống khủng bố… Điều này sẽ gửi 1 thông điệp tới những kẻ tài trợ khủng bố, rằng họ sẽ tự chuốc hậu quả từ hành động của chính mình”.
 
Nghị sĩ Lynch cho hay hiện mới chỉ có một nhóm nhỏ các nghị sĩ, khoảng 12 người, đã đọc bản báo cáo nói trên. Và họ đang nỗ lực để có thêm nhiều nghị sĩ nữa đọc tài liệu và rồi thông qua việc cho phép giải mật.
 
Theo ông Lynch, để đạt được điều này, họ cần 218 phiếu ở Hạ viện và 60 phiếu ở Thượng viện.

 

BT
Thăm dò khán giả