Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 01/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ siết chặt việc rà soát du khách từ hàng chục quốc gia

(ANTV) - Trong một bước đi phản ánh rõ những tác động của vụ tấn công khủng bố đẫm máu mới xảy ra gần đây tại Paris (Pháp), ngày 30/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo sẽ gia tăng các biện pháp rà soát du khách từ hàng chục quốc gia.

Thông báo của Nhà Trắng đưa ra ngày 30/11 cho biết, với những quy định mới, du khách từ 38 quốc gia được miễn thị thực nhập cảnh vào Mỹ tới đây cũng sẽ được rà soát chặt chẽ trước khi họ đặt chân vào lãnh thổ Mỹ.

Với quy định mới này, Bộ An ninh Nội địa Mỹ sẽ ngay lập tức bắt đầu thu thập thêm thông tin, trong đó có vân tay, của những du khách từng có chuyến thăm tới các nước như Syria và Iraq

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng sẽ đề nghị Quốc hội gia tăng quyền lực, cho phép phạt nặng các hãng hàng không không cung cấp đầy đủ các dữ liệu về hộ chiếu của du khách.

Nhà Trắng muốn mở rộng các quy định mới này bằng việc đề nghị chính phủ các nước cho phép triển khai các nhân viên an ninh Mỹ tại các sân bay nước ngoài để thu thập thông tin trước khi các du khách thuộc 38 nước được miễn thị thực nhập cảnh lên các chuyến bay vào Mỹ. Nhà Trắng muốn Quốc hội thông qua dự luật liên quan tới vấn đề này trước dịp nghỉ lễ dài ngày vào cuối tháng 12.

Mỹ: Trường đại học Chicago phải đóng cửa do bị đe dọa xả súng

Trường Đại học Chicago ở bang Illinois, miền Bắc nước Mỹ ngày 30/11, đã phải tạm đóng cửa sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nhận được lời đe dọa xả súng tại một khu vực gần trường.

Trong một thông báo, đại diện nhà trường cho biết một đối tượng nặc danh đã gửi thư điện tử đe dọa xả súng tại công viên Hyde Park vào lúc 10 giờ sáng 30/11 (giờ địa phương, tức 22 giờ theo giờ Việt Nam). Toàn bộ giáo viên, sinh viên đã được khuyến cáo không đến khu vực này nếu không cần thiết.

Hiện ban giám hiệu nhà trường đang tích cực phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương và liên bang cũng như FBI điều tra làm rõ lời đe dọa trên. Lệnh đóng cửa trường học làm ảnh hưởng đến hơn 30.000 sinh viên của trường.

BT
Thăm dò khán giả