Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 16:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:36, Chủ Nhật, 25/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ siết chặt chính sách chống Cuba

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành tuyên bố tiếp tục cái gọi là “tình trạng khẩn cấp quốc gia” đối với Cuba, đồng thời duy trì các quy định hạn chế hoạt động neo đậu và di chuyển của tàu thuyền tới đảo quốc này.

Theo tuyên bố trên, các tàu thuộc thẩm quyền của Mỹ nếu đi vào địa phận lãnh hải của Cuba mà không được sự cho phép sẽ là vi phạm luật pháp Mỹ và đi ngược lại với chính sách của đất nước. 
 
Ông Donald Trump dẫn ra 8 lý do đưa đến quyết định trên, trong đó có vấn đề tác động của tình trạng di dân Cuba và tình hình của nền kinh tế tại đảo quốc này. Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại Biên bản ghi nhớ An ninh quốc gia về Tăng cường Chính sách của Mỹ đối với Cuba do chính ông ký ngày 16/1/2017 tại Miami, theo đó siết chặt các quy định về đi lại, nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyến đi thăm thân. 
 
Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ
 
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng yêu cầu Mỹ dừng các lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào các thực thể và cá nhân Trung Quốc, nhấn mạnh những hành động sai lầm này có thể gây tổn hại cho hợp tác song phương trong những lĩnh vực có liên quan.
 
Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ công bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, trong đó có những thực thể của Trung Quốc.
 
Theo đó, các biện pháp này sẽ nhằm vào 27 công ty thương mại và vận tải đường biển, 28 tàu thuyền và 1 cá nhân bị tình nghi giúp Triều Tiên “lách” các biện pháp trừng phạt hiện hành.
 
Những công ty và thực thể này có đăng ký hoặc đóng trụ sở tại những nước như Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Tanzania và Panama. Tài sản và lợi ích của các công ty và thực thể này cũng bị phong tỏa trên lãnh thổ Mỹ hoặc trong quyền kiểm soát quốc gia của Mỹ; mọi hoạt động giao dịch giữa các bên cũng bị phong tỏa.
 
Trước đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố, Washington sẽ tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên để buộc nước này ngừng chương trình vũ khí hạt nhân, bất chấp “bầu không khí hòa giải” đang gia tăng giữa hai miền Triều Tiên.
 
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả