Thứ hai, ngày 01/03/2021 - 22:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Chủ Nhật, 07/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ rà soát thế trận quốc phòng trên toàn cầu

(ANTV) - Mỹ dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch này vào giữa năm nay. Tuyên bố vừa được người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông John Kirby đưa ra. Mục đích của động thái này là nhằm xác định địa điểm và số lượng khí tài quân sự Mỹ được bố trí trên toàn cầu.

Ông John Kirby cho hay, việc rà soát này sẽ được tiến hành thông qua tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Điều này có thể dẫn đến những thay đổi về quân số Mỹ đóng ở nước ngoài.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng sẽ rà soát lại tình trạng an ninh của các căn cứ quân sự Mỹ trên toàn cầu. Yêu cầu này được đưa ra sau vụ việc có kẻ đột nhập vào căn cứ không quân quan trọng gần thủ đô Washington, nơi quản lý chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ và các thành viên nội các quan trọng.

Ông John Kirby cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ lên kế hoạch ngừng các hoạt động huấn luyện thường xuyên trong 60 ngày tới để rà soát các mối đe dọa an ninh và giải quyết nguy cơ chủ nghĩa cực đoan tồn tại trong hàng ngũ quân đội Mỹ.

 

Nổ lớn ở trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan gây thương vong

Ngày 06/2, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong 2 vụ nổ liên tiếp ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Vụ nổ đầu tiên xảy ra ở bên ngoài 1 cửa hàng ở trung tâm Kabul, làm ít nhất 2 dân thường thiệt mạng, 4 người bị thương. Trong số này có 2 nạn nhân là người thuộc cộng đồng thiểu số Sikhs, vốn là mục tiêu bạo lực của các tay súng Hồi giáo cực đoan tại Afghanistan. Vụ nổ thứ hai xảy ra ở phía Bắc thủ đô Kabul, làm 1 cảnh sát thiệt mạng. Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện các vụ tấn công trên.

Afghanistan tiếp tục xảy ra bạo lực bất chấp chính phủ và phiến quân Taliban tiến hành nhiều cuộc gặp kể từ tháng 9/2020 để thảo luận chấm dứt 19 năm chiến tranh. Các nước phương Tây cũng bắt đầu rút quân ra khỏi quốc gia Nam Á này.

 

Thăm dò khán giả