Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:09, Chủ Nhật, 30/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ phối hợp với các đồng minh sau khi trừng phạt Nga

(ANTV) -Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tìm cách làm dịu những quan ngại của các nước châu Âu liên quan tới dự luật trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga. Ông Tillerson khẳng định lệnh trừng phạt của Quốc hội đại diện cho ý chí mạnh mẽ của người dân Mỹ chỉ để buộc Nga phải tiến hành các bước đi nhằm cải thiện quan hệ với Mỹ.

 
Ông Tillerson khẳng định Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với những người bạn và đồng minh của mình nhằm đảm bảo rằng thông điệp được gửi tới Nga, Iran và Triều Tiên được hiểu một cách rõ ràng.
 
Mỹ và EU trước đây đã từng phối hợp chặt chẽ với nhau trong việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014, vượt qua được những chia rẽ về việc sẽ trừng phạt Nga như thế nào. Ngoài ra, EU còn mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau vụ rơi máy bay của Malaysia ở miền Đông Ukraine tháng 7/2014.
 
Tuy nhiên, lần này, EU lại tỏ ra quan ngại với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga. Phía EU cho rằng, các biện pháp mà Mỹ đưa ra có thể gây ra những hậu quả không lường trước, không chỉ đối với sự thống nhất giữa hai bờ Đại Tây Dương và G7, mà còn đối với lợi ích an ninh năng lượng và kinh tế của EU.
 
Việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt Nga, cũng như Iran, xuất phát từ những tính toán trong nước của Mỹ, gây ảnh hưởng đến nỗ lực của EU trong việc đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng, cụ thể liên quan đến dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, hiện do tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom thực hiện.
 
 Iran thông qua kế hoạch trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ
 
 
Trong một phiên họp bất thường, có sự tham dự của 2 Thứ trưởng Ngoại giao Iran là ông Abbas Araghchi và ông Hassan Qashqavi,  Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran ngày hôm qua đã thông qua kế hoạch trả đũa lệnh trừng phạt mới của Mỹ
 
Phát biểu với báo giới, ông Abbas Araghchi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua một biện pháp đáp trả tương ứng đối với những động thái thù địch của Mỹ.
 
Cũng theo ông Abbas Araghchi, các lệnh trừng phạt trước đó của Mỹ đã gây ra những hậu quả bất lợi cho việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran và Nhóm P5 +1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga cùng với Đức) đã ký kết hồi tháng 7/2015.
 
Nhiều khả năng Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại của Quốc hội Iran sẽ thảo luận các chi tiết của hành động trả đũa này vào tuần tới./.
 
 

 

Thăm dò khán giả