Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:08, Thứ 5, 25/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ gia hạn Hiệp ước START mới trong trường hợp đặc biệt

(ANTV) - Mỹ và Nga mới đây đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (START Mới) hiệp ước song phương cuối cùng giới hạn kho vũ khí hạt nhân của 2 nước, sẽ hết hiệu lực tháng 2/2021. 

Nga muốn thỏa thuận hiện nay sẽ được gia hạn thêm 5 năm nữa, trong khi Mỹ khăng khăng đòi có 1 hiệp ước đa phương bao gồm Trung Quốc, nước đã từ chối lời mời tham gia.

Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết, Washington sẵn sàng gia hạn (START Mới) chỉ trong các tình huống đặc biệt.

Theo ông Billingslea, những điều kiện này gồm giải quyết việc Trung Quốc tăng cường nhanh chóng và “đáng lo ngại” về hạt nhân, cùng những lo ngại về các cáo buộc liên quan đến Nga. Mỹ cũng muốn đảm bảo 1 chế độ kiểm chứng hiệu quả được thực hiện để khôi phục lòng tin rằng cả 3 bên sẽ tuân thủ các cam kết theo thỏa thuận trong tương lai.

Vòng đàm phán ổn định chiến lược Mỹ-Nga tiếp theo có thể diễn ra vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 tại Vienna và Trung Quốc sẽ được mời tham dự.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã kích hoạt Đạo luật Sản xuất Quốc phòng 1950 để chỉ đạo tăng cường sản xuất các linh kiện chịu nhiệt cao cho vũ khí siêu thanh, trong đó có tên lửa siêu thanh, được tin là có thể vượt mặt bất kỳ hệ thống phòng không nào trên thế giới và rất khó để xác định bằng các phương pháp tìm kiếm tên lửa truyền thống.

Nga: Nhà thờ Đen nhắc lại thắng lợi trước phát xít Đức

Nhà thờ Chính thống giáo của lực lượng vũ trang Nga đã chính thức được khánh thành hôm 22/6 vừa qua. Với vẻ ngoài màu đen và xanh lục, cầu thang được rèn từ xe tăng Đức nung chảy, Nhà thờ chính của lực lượng vũ trang Nga xuất hiện sừng sững ngay ở Thủ đô Moskva, như một tượng đài gợi nhớ lại về những năm tháng hào hùng của quân đội Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chống lại sự xâm lược của phát xít Đức.

BT
Thăm dò khán giả