Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Thứ 7, 26/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ sẽ dùng vũ lực để bảo vệ Hàn Quốc

(ANTV) - Ông Obama ngày hôm nay 26/4, tuyên bố: Mỹ sẽ không sử dụng sức mạnh quân sự của mình để áp đặt nước khác mà chỉ để bảo vệ Hàn Quốc khỏi sự tấn công của Triều Tiên . 

Tổng thống Mỹ thêm dầu cho chảo lửa Triều Tiên
 
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay (26/4) tuyên bố, Mỹ sẽ không sử dụng sức mạnh quân sự để áp đặt các nước khác nhưng sẽ sử dụng sức mạnh đó nếu cần thiết để bảo vệ Hàn Quốc khỏi bất cứ cuộc tấn công nào của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
 
Tuyên bố này có thể đổ thêm dầu vào “chảo lửa” Triều Tiên trong bối cảnh Hàn Quốc nghi ngờ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 bất cứ lúc nào.
 
TT Obama và TT  Park Geun-hye trong cuộc hội đàm ngày 25/4 Ảnh:AFP
 
Trước đó, trong cuộc họp báo chung hôm qua, Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hối thúc Triều Tiên ngừng các hành động đe dọa, mặt khác tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn trước bất cứ hành động “gây hấn” nào của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
 
Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí duy trì hợp tác chặt chẽ trong tất cả các vấn đề liên quan đến Triều Tiên nhằm đạt được mục tiêu chung của hai nước cũng như mục tiêu của cộng đồng quốc tế về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách toàn diện, có kiểm chứng và không thể đảo ngược theo phương thức hòa bình.
 
Trong bài phát biểu trước lực lượng của Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc hôm nay, Tổng thống Obama một lần nữa nhắc lại thông điệp thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của 2 đồng minh này trong vấn đề Triều Tiên.
 
“Tôi muốn nói rõ rằng, cam kết của Mỹ với an ninh của Hàn Quốc trở nên mạnh mẽ hơn khi phải đối mặt với sự hiếu chiến. Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên có thể lựa chọn tiếp tục con đường cô lập này hoặc cùng hòa nhập với phần còn lại của thế giới và tìm một tương lai với cơ hội lớn hơn. Nếu họ chọn tương lai tươi sáng hơn, Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế sẽ giúp đỡ họ. Nhưng nếu không, họ nên biết rằng cam kết của Mỹ đảm bảo an ninh quốc phòng cho Hàn Quốc vốn chưa bao giờ lung lay trong hơn 60 năm qua và sẽ không bao giờ thay đổi.”- Tổng thống Obama nhấn mạnh.
 
Tổng thống Obama và Tổng thống Park Geun-hye cũng quyết định xem xét lùi lại thời gian chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) cho quân đội Hàn Quốc do có sự thay đổi trong môi trường an ninh khu vực. Dư luận cho rằng quyết định trên thể hiện cam kết an ninh vững chắc của Mỹ đối với Hàn Quốc và phát đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.
 
Tổng thống Mỹ Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng kêu gọi Trung Quốc dùng ảnh hưởng của nước này để thuyết phục Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên kiềm chế.
 
Chuyến thăm Seoul của Tổng thống Obama diễn ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên tăng cường hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa tiến hành “một vụ thử hạt nhân kiểu mới” hồi tháng trước.
 
Ông kim jong-un thị sát cuộc tập trận  Ảnh AFP
 
Ông Kim Jong-un kêu gọi Triều Tiên chuẩn bị đối phó với Mỹ
 
Thông tin trên được hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra ngày 26/4.
 
Theo AFP, mệnh lệnh trên của ông Kim Jong-un được ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc trong 2 ngày 25-26/4.
 
Trong thời gian ở thăm Hàn Quốc ông Obama đã cảnh báo Triều Tiên sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn nếu nước này cứ tiến hành việc thử hạt nhân lần thứ 4.
 
Mệnh lệnh này cũng được đưa ra sau khi Triều Tiên thông báo chính quyền nước này đã giam giữ 1 thanh niên Mỹ được khoảng 2 tuần.
 
Theo đó anh Miller Matthew Todd, 24 tuổi, đã bị bắt từ ngày 10/4 vì những hành đồng không phù hợp của mình khi làm thủ tục xuất nhập cảnh.
 
Ông Kim Jong-un, Tư lệnh tối cao của các lực lượng vũ trang Triều Tiên thường có các chuyến thị sát các đơn vị quân đội nước này và đưa ra các chỉ thị tại chỗ nhằm củng cố khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Triều Tiên.
 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên thường uý lạo binh lính bằng những lời khen ngợi và những món quà như súng trường hoặc ống nhòm để khích lệ tinh thần cảnh giác cao độ của họ.
 
Tuy nhiên, sau khi theo dõi một cuộc tập trận bắn pháo của một đơn vị dự bị pháo binh ngày 25/4, ông Kim Jong-un đã trách phạt các binh sỹ tại đây và thiếu nhuệ khí chiến đấu, hãng KCNA cho biết.
 
Theo KCNA: “Đồng chí Tư lệnh tối cao Kim Jong-un đã nói rằng không có gì quan trọng lúc này hơn là việc chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh sắp có các cuộc xung đột với Mỹ”.
 
Trong khi đó, phát biểu tại Seoul ngày 25/4 sau khi có các hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc thử hạt nhân sắp tới, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt mới trừ khi nước này ngừng việc này lại.
 
Trước đó, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013./.
BT
Thăm dò khán giả